Hình lớp 9 dạng cực trị

V

vy0201@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho đường tròn (O) đường kính AB. vẽ hai tiếp tuyến Ax và By; gọi M là một điểm tuỳ ý trên cung AB vẽ tiếp tuyến tại M cắt Ax và By tai C và D. Tìm vị trí của M để chu vi tam giác OCD là bé nhất.

Bài 2: Cho tam giác ABC cân nội tiếp đường tròn tâm O. Trên cạnh BC lấy một điểm M.Đường tròn tâm D qua M và tiếp xúc với AB tại B và đường tròn tâm E qua M tiếp xúc AC tại C cắt nhau tại I.
a) Tìm vị trí của M để DE có giá trị nhỏ nhất.
b) Tìm vị trí M để chu vi tam giác IBC có giá trị lớn nhất.

Bài 3: Cho đường tròn (O) và dây cung AB cố định. C là điểm thay đổi trên cung lớn AB. Gọi H là trực tâm của tam giác ABC. Tìm vị trí của C để chu vi tam giác HAB có giá trị lớn nhất.

Các bạn giải giùm mình nha! Thanks! :):):)
 
N

nguyenthithanhlam29@gmail.com

Bài 1: Cho đường tròn (O) đường kính AB. vẽ hai tiếp tuyến Ax và By; gọi M là một điểm tuỳ ý trên cung AB vẽ tiếp tuyến tại M cắt Ax và By tai C và D. Tìm vị trí của M để chu vi tam giác OCD là bé nhất.

Bài 2: Cho tam giác ABC cân nội tiếp đường tròn tâm O. Trên cạnh BC lấy một điểm M.Đường tròn tâm D qua M và tiếp xúc với AB tại B và đường tròn tâm E qua M tiếp xúc AC tại C cắt nhau tại I.
a) Tìm vị trí của M để DE có giá trị nhỏ nhất.
b) Tìm vị trí M để chu vi tam giác IBC có giá trị lớn nhất.

Bài 3: Cho đường tròn (O) và dây cung AB cố định. C là điểm thay đổi trên cung lớn AB. Gọi H là trực tâm của tam giác ABC. Tìm vị trí của C để chu vi tam giác HAB có giá trị lớn nhất.

Các bạn giải giùm mình nha! Thanks! :):):)

Câu 1) chu vi tam giác OCD bằng
OC + OD + CD
= OC + OD + CM + DM
= OC + OD + AC + BD (bạn phải cm AC = CM và MD = BD theo tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau)
tổng trên nhỏ nhất khi CD = AB hay M nằm giữa cung AB (bạn biện luận thêm để ra kq này ha)

:)>-
 
Top Bottom