Hình lớp 8 bài tập về tam giác đồng dạng!

  • Thread starter boconganhkimnguu
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 6,139

B

boconganhkimnguu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi giúp em với !!! em đang cần gấp:(:(:(

Cho tam giác ABC nhọn có trực tâm H. Gọi M, N theo thứ tự là trung điểm của BC, AC. Gọi O là giao điểm của các đường trung trực của BC, AC.
a) CMR: tam giác OMN đồng dạng với tam giác HAB
b) Gọi G là trọng tâm của tam giác ABC
CMR: tam giác HAG đồng dạng với tam giác OMG
c)CMR: 3 điểm H, G, O thẳng hàng và GH = 2.GO
 
K

kienthuc_toanhoc


Cho tam giác ABC nhọn có trực tâm H. Gọi M, N theo thứ tự là trung điểm của BC, AC. Gọi O là giao điểm của các đường trung trực của BC, AC.
a) CMR: tam giác OMN đồng dạng với tam giác HAB
b) Gọi G là trọng tâm của tam giác ABC
CMR: tam giác HAG đồng dạng với tam giác OMG
c)CMR: 3 điểm H, G, O thẳng hàng và GH = 2.GO
Bài làm
a)Ta có MN//AB
=>$\widehat{CMN}$=$\widehat{CBA}$(hai góc đồng vị)
Ta xét trong tam giac vuông ADB có: $\widehat{BAD}$+$\widehat{CBA}$=$90^o$
Ta có: $\widehat{OMN}$+$\widehat{NMC}$=$90^o$
=>$\widehat{OMN}$=$\widehat{BAD}$
Tương tự ta được $\widehat{HBA}$=$\widehat{ONM}$
Xét hai tam giác OMN và tam giác HAB có:
$\widehat{OMN}$=$\widehat{BAD}$(c/m trên)
$\widehat{HBA}$=$\widehat{ONM}$(c/m trên)
=>Tam giác OMN đồng dạng với tam giác HAB(g.g)
b)Ta có hai tam giác OMN đồng dạng với tam giác HAB(c/m trên)
=>$\dfrac{OM}{AH}$=$\dfrac{ON}{HB}$=$\dfrac{ON}{HB}$=$\dfrac{1}{2}$.
Ta có do G là trọng tâm của tam giác ABC=>OM=$\dfrac{1}{2}$.AM.
Ta xét trong tam giác vuông ADM có:
$\widehat{DAM}$+$\widehat{GMO}$=$90^o$
Ta có $\widehat{HMO}$+$\widehat{GMO}$=$90^o$
=>$\widehat{HMO}$=$\widehat{DAM}$
Xét tam giác OMG và tam giác HAG có:
OM=$\dfrac{1}{2}$.AM(c/m trên)
$\dfrac{OM}{AH}$=$\dfrac{1}{2}$(c/m trên)
$\widehat{HMO}$=$\widehat{DAM}$(c/m trên)
=>Tam giác OMG đồng dạng với tam giác HAG(c.g.c)
c)Từ Tam giác OMG đồng dạng với tam giác HAG(c/m trên)
=>$\widehat{HGA}$=$\widehat{MGO}$
Ta có $\widehat{MGO}$+$\widehat{OGA}$=$180^o$
=>
$\widehat{HGA}$+$\widehat{OGA}$=$180^o$
=>H,G,O thẳng hàng.
và GH = 2.GO(theo tỉ số đồng dạng OMG và tam giác HAG mà ta c/m ở trên).:)
 
Top Bottom