[hình lớp 10] phương trình đường tròn

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,( C) : [TEX]x^2+y^2-2x-6y+9=0[/TEX]
viết phương trình tiếp tuyến trong các trường hợp sau:
a, song song với dental : x-y=0
b, tạo với đường thẳng d: 2x-y=0 một góc 45 độ
c, có hệ số góc k=1/2
2, (C):[TEX]x^2+y^2-2x-8y-8=0[/TEX] viết phương trình tiếp tuyến với (C) biết: tiếp tuyến đi qua B ( -4;-6)
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

1,( C) : [TEX]x^2+y^2-2x-6y+9=0[/TEX]
viết phương trình tiếp tuyến trong các trường hợp sau:
a, song song với dental : x-y=0
b, tạo với đường thẳng d: 2x-y=0 một góc 45 độ
c, có hệ số góc k=1/2
a.Tiếp tuyến // với [TEX]\Delta[/TEX]
--> PT có dạng: x-y+c=0 (c khác 0) (d)
(C) có tâm I(1,3) và bán kính R=1
d là tiếp tuyến của đường tròn (C).Suy ra
[TEX]d(I,d)=R=1\\\Leftrightarrow |1.1-3.1+c|=\sqrt{2}[/TEX]
Giải tìm c --> PT

b.Sử dụng CT góc ,hsg trong SGK là ra.

2, (C):[TEX]x^2+y^2-2x-8y-8=0[/TEX] viết phương trình tiếp tuyến với (C) biết: tiếp tuyến đi qua B ( -4;-6)

(C) có tâm I(1,4) và R=5
Tt qua B(-4,-6) có dạng: -4a-6b+c=0(d)
d là tiếp tuyến của (C) nên:
[TEX]d(I,d)=R=5\\\Leftrightarrow \frac{|-4.1-6.4+c|}{\sqrt{52}}=5[/TEX]
Giải tìm c --> PT
 
Top Bottom