hình ko gian

Hồ Thị Diệu Thúy

Banned
Banned
Thành viên
25 Tháng tám 2017
162
116
44
23
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hình chóp S.ABCD, đáy ABCD là hình bình hành tâm O. M là một điểm di động trên SC, a là mặt phẳng qua AM và song song với BD.
a, Chứng minh a luôn chứa một đường thẳng cố định
b, Tìm các giao điểm H và K của a với SB, SD. Chứng minh rằng SB/SH + SD/SK - SC/SM có giá trị không đổi
c, Thiết diện của hình chóp với a có thể là hình thang được không?
@Dun-Gtj

2. Cho tứ diện ABCD có AB=CD = a, BC=AD =c ( a>b>c ). Một mặt phẳng a song song với 2 cạnh đối, cắt tứ diện theo một thiết diện có chu vi p và diện tích s.
a, Định a để p lớn nhất, nhỏ nhất.
b, Định a để s lớn nhất. Tính diện tích ấy
3. Cho tứ diện ABCD cạnh a. M và P là 2 điểm di động trên các cạnh AD và BC, sao cho AM = CP = x, ( o<x<a). Một mặt phẳng qua MP và song song với CD cắt tứ diện theo một thiết diện.
a, Chứng minh thiết diện thông thường là hình thang cân.
b, Tính x để diện tích thiết diện nhỏ nhất.
@cậu là của tớ???
 

cậu là của tớ???

Banned
Banned
Thành viên
29 Tháng chín 2017
291
153
36
Hà Nam
1. Cho hình chóp S.ABCD, đáy ABCD là hình bình hành tâm O. M là một điểm di động trên SC, a là mặt phẳng qua AM và song song với BD.
a, Chứng minh a luôn chứa một đường thẳng cố định
b, Tìm các giao điểm H và K của a với SB, SD. Chứng minh rằng SB/SH + SD/SK - SC/SM có giá trị không đổi
c, Thiết diện của hình chóp với a có thể là hình thang được không?
@Dun-Gtj

2. Cho tứ diện ABCD có AB=CD = a, BC=AD =c ( a>b>c ). Một mặt phẳng a song song với 2 cạnh đối, cắt tứ diện theo một thiết diện có chu vi p và diện tích s.
a, Định a để p lớn nhất, nhỏ nhất.
b, Định a để s lớn nhất. Tính diện tích ấy
3. Cho tứ diện ABCD cạnh a. M và P là 2 điểm di động trên các cạnh AD và BC, sao cho AM = CP = x, ( o<x<a). Một mặt phẳng qua MP và song song với CD cắt tứ diện theo một thiết diện.
a, Chứng minh thiết diện thông thường là hình thang cân.
b, Tính x để diện tích thiết diện nhỏ nhất.
@cậu là của tớ???
cho mình hỏi đây
là hk chương quan hệ vuông góc à
 

Dun-Gtj

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
395
430
179
Thanh Hóa
..
a) vì (alpha) chứa đường thẳng // BD
mà (alpha) và (ABCD) có A chung
=> từ A kẻ Ax // BD
=> Ax thuộc (alpha)
=> (alpha) luôn chứa một đường thẳng cố định là Ax
b) gọi I là giao của AM và SO
từ I kẻ // BD sẽ cắt Sb tại H, SD tại K
trong tam giác SBD có
SB/ SH = SD/SK = SO/SI
=> SB/SH + SD/SK - SC/SM = 2SO/SI - SC/SM
Gọi R là trung điểm của MC
=> OR // AM
Áp dụng talet ta có :
SO/SI = SR/SM = (SM+ CM/2)/SM = 1 + CM/2SM
ta lại có SC/SM = (SM + CM)/SM = 1 + CM/SM
=> 2SO/SK - SM/SC = 2 + CM/SM -1 - CM/SM = 1
=> Tỉ số đã cho k đổi.
c) Để thiết diện là hình thang
=> MK // AH hoặc MH // AK
Nếu MK // AH
=> AH // giao tuyến của (SAB) và (SCD)
mà 2 mp này có AB // CD
=> AH trùng với AB hoặc CD
=> (alpha) và (ABCD) có thêm điểm chung là B
mà mp (alpha) // BD
=> không thể xảy ra th MK // AH
Nếu MH // AK
=> cm tương tự sẽ có điểm D chung
=> cũng không thể xảy ra th MH // AK
=> thiết diện không thể là hình thang.
Good luck
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Trường Xuân

cậu là của tớ???

Banned
Banned
Thành viên
29 Tháng chín 2017
291
153
36
Hà Nam
2. Cho tứ diện ABCD có AB=CD = a, BC=AD =c ( a>b>c ). Một mặt phẳng a song song với 2 cạnh đối, cắt tứ diện theo một thiết diện có chu vi p và diện tích s.
a, Định a để p lớn nhất, nhỏ nhất.
b, Định a để s lớn nhất. Tính diện tích ấy
a/
G/s mp anpha //AB, CD cắt AC, BC, BD, AD tại M,N,P,Q
Ta có MN//PQ do cùng //AB
MQ//NP do //CD
=> MNPQ là hình bình hành
=> p = 2(NP + MN)
Do MN/AB = CM/CA
NP/CD= BN/BC = AM/AC
=> MN/AB + NP/CD = CM/AC + AM/AC =1
=> MN + NP =2AB =a
=> CV p của MNPQ mà // với AB, CD có chu vi ko đổi là 2a
=> Pmax = 2a
Vì nếu mp anpha // với BC, AD thì p = 2b; Nếu //AC, BD thì p =2c
mà a > b > c
=> Pmax = 2a khi anpha //AB, CD
b/
Ta có S(MNPQ) = MN.NP.sin^MNP = MN.NP.sin^(AB,CD) <= 1/2(MN + NP)^2sin^(AB,CD)
= 1/2.a^2.sin^(AB,CD)
Ta dựng hình bình hành BCDE
=> S(MNPQ) = S(ABE)
mà S(ABE) = 3V(C.ABE)/d(C,(ABE)) = 3V(ABCD)/d(C,ABE)) (*)
Do CD//(ABE) => d(C,(ABE) = d là độ dài đường vuông góc chung AB, CD
Giả sử K, I là trung điểm AB, CD
=> KI là đường vuông góc chung AB, CD và KI vuông vs(ABE)
=> d= d(C,(ABE) = KI
Ta có BI là trung tuyến tg BCD, từ công thức độ dài trung tuyến:
=> BI^2 = ...
=> KI^2 = BI^2 - BK^2 =....
=> KI^2 =.... có độ dài nhỏ nhất do a >b >c
Từ (*) => S(MNPQ) = 1/2.a^2.sin^(AB,CD) là lớn nhất (do cùng V(ABCD) mà đường cao nhỏ nhất) khi mp anpha //AB, CD và đi qua trung điểm AC,BC, BD, AD
Giup minh vs
Cho tam giác ABC. Gọi H là trực tâm cỉa tam giác, M là trung điểm BC, phép đối xứng tâm M biến H thành H'. Cmr H' thuộc đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC
đăng ra chỗ khác đi bạn
mà tối mình giải cho .
@linhchinnguyen3105@gmail.com ..bạn iu tiếp nhen
nhung biết bài này phần cậu nè
dựng thiết diện đi qua MP và song song với CD đã
Từ M kẻ MN thuộc mp ACD // với CD ( M nằm trên AC )
từ P kẻ PQ thuộc mp BDC // với CD ( Q nằm trên BD )
(MN PQ) là thiết diện phải dựng
ta có MNPQ là hình thang do MN // PQ// CD
chứng minh NP = MQ
xét 2 tam giác CNP và DMQ =>bằng nhau theo cgc
=> NP = MQ
MNPQ là hình thang cân
tương tự trên
 
Top Bottom