hinh ko gian 11.hihi

K

kswall_kilo10

K

keepmoving_forward

1) cho tứ diện ABCD, trên BC lấy M. mp(a) qua M cắt AD,AC,BD tại E,F,N.
chứng minh: nếu MNEF là hình bình hành thì AB // mp(a)

Giải:
[áp dụng ba mặt phẳng cắt nhau từng đôi một]
ta xét 3 mặt phẳng (a),(ABC),(ABD) có:
(a) \bigcap_{}^{} (ABC) = MF
(a) \bigcap_{}^{} (ABD) = NE
(ABC) \bigcap_{}^{} (ABD) = AB
\Rightarrow MF,NE,AB có thể đồng qui hoặc song song. (1)
Lại có : MF // NE (vì MNEF là hình bình hành) (2)
từ (1),(2) ta được: 3 giao tuyến song song \Leftrightarrow MF//NE//AB
\Rightarrow AB//(a)
 
Top Bottom