Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cho [imath](O,R)[/imath] và điểm [imath]A[/imath] nằm ngoài đường tròn sao cho [imath]AO=2R[/imath]. Từ [imath]A[/imath] vẽ tiếp tuyến [imath]AB,AC[/imath] đến đường tròn. Gọi [imath]H[/imath] là giao điểm [imath]OA[/imath] và [imath]BC[/imath].
a) Chứng minh [imath]O,B,A,C[/imath] cùng thuộc 1 đường tròn và [imath]OA \perp BC[/imath] tại [imath]H[/imath].
b) Kẻ đường kính [imath]CK[/imath] của [imath](O)[/imath], [imath]AK[/imath] cắt [imath](O)[/imath] tại điểm thứ 2 là [imath]E[/imath]. Chứng minh [imath]AB^2=AE \cdot AK[/imath].
c) Đoạn [imath]AO[/imath] cắt [imath](O)[/imath] tại [imath]T[/imath]. Đường tròn tâm [imath]T[/imath] bán kính [imath]TH[/imath] cắt đoạn thẳng [imath]BT[/imath] tại [imath]D[/imath], đường thẳng [imath]OD[/imath] cắt [imath]BC,AB[/imath] tại thứ tự [imath]N[/imath] và [imath]I[/imath]. Chứng minh [imath]IT[/imath] là tiếp tuyến của [imath](O)[/imath].
Mn giúp e ý c vs ạ.
a) Chứng minh [imath]O,B,A,C[/imath] cùng thuộc 1 đường tròn và [imath]OA \perp BC[/imath] tại [imath]H[/imath].
b) Kẻ đường kính [imath]CK[/imath] của [imath](O)[/imath], [imath]AK[/imath] cắt [imath](O)[/imath] tại điểm thứ 2 là [imath]E[/imath]. Chứng minh [imath]AB^2=AE \cdot AK[/imath].
c) Đoạn [imath]AO[/imath] cắt [imath](O)[/imath] tại [imath]T[/imath]. Đường tròn tâm [imath]T[/imath] bán kính [imath]TH[/imath] cắt đoạn thẳng [imath]BT[/imath] tại [imath]D[/imath], đường thẳng [imath]OD[/imath] cắt [imath]BC,AB[/imath] tại thứ tự [imath]N[/imath] và [imath]I[/imath]. Chứng minh [imath]IT[/imath] là tiếp tuyến của [imath](O)[/imath].
Mn giúp e ý c vs ạ.
Attachments
Last edited by a moderator: