Toán 11 Hình không gian

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
MK hướng dẫn nhé :
tìm góc giữa MN vs đáy
ta có SO vuông góc với đáy
xét mp SAC
từ M vẽ MP // SO ( P thuộc AC )
=> MP vuông góc với đáy
góc (MN,đáy )=góc (MN,NP)= góc MNP
dữ kiện này cho để ta tính SO
ta có [tex]NP^2=CP^2+CN^2-2CP.CN.cos45[/tex]
ta có [tex]CP=\frac{3}{4}AC[/tex]
[tex]CN=\frac{1}{2}a[/tex]
=> NP=...
xét tam giác giác vuông NPM ( vuông tại P )
dễ dàng tính được MP
=> [tex]SO=2MP[/tex]
giờ ta tìm góc giữa MN với (SBD)
ta có AC vuông góc BD
mà SO vuông góc AC
=> AC vuông góc (SBD)
xét mp(SAC)
qua M vẽ đường MQ // AC ( Q thuộc SO) =>MQ vuông góc (SBD)
xét mp (đáy )
qua N vẽ NK // AC ( K thuộc BD)
=> NK vuông góc (SBD)
=> QK= hình chiếu MN / (SBD)
góc (MN ,(SBD))=góc (MN,QK)
ta có MN , QK đồng phẳng
và MN,QK tạo thành hình bình hành MQNK
gọi I = MN giao QK
ta tính được [tex]NK =\frac{1}{2}OC[/tex]
[tex]QK=\frac{1}{2}SD=>KI =\frac{1}{4}SD=\frac{1}{4}\sqrt{SO^2+OD^2}[/tex]
xét tam giác vuông IKN ( vuông tại K )
=>cos=;....
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.
Top Bottom