Toán 11 Hình không gian

trantran246

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
30
12
21
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình chữ nhật, AB=a, AD= 3a. SA vuông góc (ABCD), SA=5a
1) Chứng minh rằng ( SAB) vuông ( SBC)
2) Tính góc ( SC, AD) , ( SC, ( SAD)) , ((SBC) , (ABCD))
3) d( I, (SBC) biết I là trung điểm AD
Cho em xin hình và lời giải chi tiết với ạ
 
  • Like
Reactions: Chou Chou

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
upload_2018-4-23_9-36-31.png

a) Ta có: SA _|_ BC (vì SA _|_ (ABCD))
AB _|_ BC (vì ABCD là hcn)
=> BC _|_ (SAB)
Mà BC nằm trên (SBC)
Suy ra: (SAB) _|_ )SBC)
b) *) Ta có: BC // AD => (SC, AD) = (SC, BC) = góc SCB
Lại có: BC _|_ (SAB) => BC _|_ SB
=> t. giác SBC vuông tại B
Trong t.giác SAB vuông tại A có:
[tex]SB = \sqrt{SA^{2}+AB^{2}} = \sqrt{25a^{2} + a^{2}} = a\sqrt{26}[/tex]
Vì ABCD là hcn nên BC = AD = 3a
Trong t.giác SBC vuông tại B có:
tan(SCB) = SB / BC = [tex]\sqrt{26}[/tex] / 3
Vậy (SC, AD) = [tex]\alpha[/tex] với tan [tex]\alpha[/tex] = [tex]\sqrt{26}[/tex] / 3
*) Ta có: CD _|_ SA
CD _|_ AD
=> CD _|_ (SAD)
=> (SC, (SAD)) = (SC, SD) = góc CSD
Bạn tính SD rồi làm như trên
*) Ta có: [tex](SBC)\cap (ABCD) = BC[/tex]
Mà BC _|_ (SAB)
+) [tex](SAB)\cap (ABCD) = AB[/tex]
+) [tex](SAB)\cap (SBC) = SB[/tex]
=> ((SBC), (ABCD)) = (AB, SB) = góc SBA
Bạn làm như phần đầu nhé

Mình mới học đến đây nên chưa làm được phần c bạn nhé ^_^
 

thanh thanh sơn

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2018
20
7
21
23
Bình Định
trường trung học phổ thông Nguyễn Du
ta có : I là trung điểm AD mà AD song song vs (SBC) nên AI cũng song song (SBC).
Nên [tex]d(I,(SBC))[/tex] [tex]= d(A,(SBC))[/tex].
Kẻ AH [tex]\perp[/tex] SB.
(SAB)[tex]\perp[/tex] (SBC) nên suy ra AH [tex]\perp[/tex] (SBC).
[tex]\frac{1}{AH^{2}}[/tex] [tex]= \frac{1}{SA^{2}} + \frac{1}{AB^{2}}[/tex] .
Suy ra AH =([tex]a\sqrt{30}[/tex])chia 6.
vậy [tex]d(A,(SBC))= d(I,(SBC))=AH[/tex]
 
Top Bottom