hình không gian

H

hungredbull

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hình không gian_cần sự giúp đỡ của mọi người

cho hình chóp S.ABC có đáy ABC là tam giác đều cạnh bằng a và SA vuông góc với mặt phẳng đáy,[TEX]SA=\frac{a\sqrt{2}}{2}[/TEX]. gọi M là trung điểm cạnh SB. chứng minh AM vuông góc với SC. tính khoảng cách từ đỉnh S đến mặt phẳng AMC theo a
có ai giúp mình không nhỉ
 
Last edited by a moderator:
T

traionline9999

chứng minh vuông gốc thì mình nghỉ chưa ra , cái ý thứ 2 thì gán cái hình đó vào trục toạ độ Oxyz tìm pt mặt phẳng amc rồi thay vào công thức tính khoảng cách .
 
T

tuan13a1

gắn trục toạ độ vào đâu hả bạn.chẳng lẻ vào A.haha..............................
 
K

kimcle

.......................................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
I

_iniesta_

tam giác đều mà anh
kẻ BH vuông góc với AC --> BH chính là đường trung cao đồng thời là trung tuyến
--> trọn trục OX là trục vuông góc với AC và nằm trong mp đáy
--> OX // BH
Oy trùng AC
OZ trùng OS
--> tọa độ điểm B
 
Last edited by a moderator:
K

k41a1

cho hình chóp S.ABC có đáy ABC là tam giác đều cạnh bằng a và SA vuông góc với mặt phẳng đáy,[TEX]SA=\frac{a\sqrt{2}}{2}[/TEX]. gọi M là trung điểm cạnh SB. chứng minh AM vuông góc với SC. tính khoảng cách từ đỉnh S đến mặt phẳng AMC theo a
có ai giúp mình không nhỉ

gọi N là trung điểm AB, I là trọng tâm của tam giác SAB
ta có: CN vuông góc với AB và SA\RightarrowCN vuông góc (SAB)
\RightarrowCN vuông góc AM (1)
Xét trong tam giác SAB:dễ dàng tính được SI=\frac{a}{\sqrt[2]{3}}
IM=\frac{a}{2\sqrt[2]{6}}
SM=\frac{a\sqrt[2]{6}}{4}
theo py-ta-go đảo ta có SI vuông góc với IM hay AM vuông góc SN (2)
Từ (1) và (2)\RightarrowAM vuông góc (SNC)
\Rightarrow AM vuông góc SC (đpcm)
 
H

hungredbull

bài này không nhất thiết phải đưa hệ trục và đâu.cách giải của K41a1 rất hay nhưng mình không biết tính đoạn AM bằng cách nào.bạn viết cụ thể hơn được không.cảm ơn nha
 
Last edited by a moderator:
K

k41a1

Áp dụng py-ta-go cho tam giac SAB vuông tại A
ta có thể tính được SB mà AM=1/2SB( tính chất đường trung tuyến trong tam giác vuông)
 
H

hungredbull

khoảng cách từ S đến (AMC) có phải bằng a chia căn 3 không.sao minh tính theo cách của bạn không ra kết quả nhỉ
 
H

hungredbull

tất nhiên là suy nghĩ rồi, làm rồi nhưng không ra kết quả như kết quả của thầy mới hỏi các bạn chứ.trao đổi mà.bạn nào giỏi toán thì giúp mình đi
 
N

ngoaithuong2012

Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thoi cạnh a,goc ABC =120(do) , O là giao điểm của AC và BD, I là trung điểm OB. Mặt phẳng (SAI) và (SCI) vuông góc với (ABCD). Gọi là mặt phẳng đi qua SI và song song với AC cắt AB, BC lần lượt tại E và F. Cho góc giữa (SAC) và (ABCD) bằng 60 do. Tính khoảng cách giữa SD và CE ?
 
B

baochung_273

cách nhanh hơn

tớ có cách nhanh hơn nè
gọi N trung điểm BC\Rightarro MN song song với SC\Rightarrow AM vuông góc với SC\Leftrightarrow AM vuông góc với MC mà tam giác AMN có 3 cạnh đều tính được\Rightarrow tính 3 cạnh áp dụng pytago cm nó vuông \Rightarrow đpcm
câu tính khoảng cách thì có thể áp dung tỉ số simson để làm.hi
 
Top Bottom