hinh khong gian

M

miko_tinhnghich_dangyeu

theo dữ kiện đề bài thì [TEX]SH\bot (ABC)[/TEX]( H là t/đ của AC)

Xét tam giác đề ABC , từ H kẻ [TEX]HK \bot BC \Rightarrow SK\bot BC[/TEX]

[TEX] \Rightarrow HK =\frac{\sqrt{3}a}{4} ; BK= \frac{3a}{4}[/TEX]

Xét tam giác SBK có [TEX]SK = \frac{3sqrt {3} a}{4 }a[/TEX]

[TEX]SH= \frac{\sqrt{30}}{4}a \Rightarrow V= \frac{\sqrt{10}}{6}a^3[/TEX]
 
L

lovellythuc1993

Ồ..bài này không có gì hết chỉ là kiến thức cơ bản thui bạn ha....
Đây là để : Cho S.ABC, đáy là tam giác đều cạnh a, (SAC) vuông góc với mặt phẳng đáy ABC, tam giac SAC cân ở S,(SBC) tạo với mặt phẳng (ABC) một góc 60. Tính thể tích khối chóp.
(Ừm...có vẻ bạn nhầm rùi ha...tam giác SAC vuông ở A mà sao cân ở S đc zậy:p)
Sau đây là lời giải của mình :
Đầu tiên bạn tính diện tích tích đáy là tam giác đều ABC :
S = AB.AC.sin60 = [TEX]a^2 .\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX] (đvdt)
(a bình phương nhân căn ba trên 2)
(SAC) vuông góc với mặt phẳng đáy (ABC) => SA là chiều cao của khối chóp.
Mà tam giác SAC cân nữa thì => tam giác vuông cân A
AC là hình chiếu vuông góc của SC xuống mặt phẳng (ABC) vậy góc giữa mặt phẳng (SBC) với (ABC) là góc giữa hai đường thẳng SC với AC tức là góc SCA = 60
+ Mà ta có : [TEX]tanSCA =\frac{SA}{AC}[/TEX]
=> SA = tan60.AC = [TEX]a.\sqrt{3}[/TEX]
=> V khối chóp = [TEX]\frac{a^3}{2}[/TEX] (đvtt)
Rồi đó....bạn trình bày lại là được, bài giải hơi dài do mình thuyết trình cho bạn hỉu thui ha....:p...
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Ồ..bài này không có gì hết chỉ là kiến thức cơ bản thui bạn ha....
Đây là để : Cho S.ABC, đáy là tam giác đều cạnh a, (SAC) vuông góc với mặt phẳng đáy ABC, tam giac SAC cân ở S,(SBC) tạo với mặt phẳng (ABC) một góc 60. Tính thể tích khối chóp.
(Ừm...có vẻ bạn nhầm rùi ha...tam giác SAC vuông ở A mà sao cân ở S đc zậy)

bạn ơi bạn sai rùi ! mặt phẳng (SAC) \bot (ABC) chưa có nói tam giác ABC vuống tại A đâu
đề bài đúng !
 
Top Bottom