Hình không gian

B

bugana

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hinh chóp SABC có SA=SB=SC=a[TEX]\sqrt{2}[/TEX]. Đáy ABC là tam giác cân với góc BAC = [TEX]120^0[/TEX], BC=2a.
1, Tính cosin của góc giữa hai đường thẳng SC và AB.
2, Gọi M là trung điểm của SA, Tính khoảng cách từ M đến mp(SBC)
 
H

hothithuyduong

Hình bạn tự vẽ nhé:)

Gọi I, H, M lần lượt là trung điểm BC, SB, SA.

[TEX]\rightarrow SI \perp BC, AI \perp BC \rightarrow BC \perp (SAI)[/TEX]

[TEX]\rightarrow \widehat{(SC, AB)} = \widehat{(HI, MH)} = \widehat{MHI} [/TEX]

Ta có: [TEX]\widehat{BAC} = 120^o, BI = IC = a, AI \perp BC \rightarrow IC = AC.cos30^o \rightarrow AC = \frac{2a}{\sqrt{3}} = AB[/TEX]

[TEX]\rightarrow AI = \sqrt{AC^2 - IC^2} = \sqrt{\frac{4a^2}{3} - a^2} = \frac{a\sqrt{3}}{3}[/TEX]

[TEX]SI = \sqrt{SC^2 - IC^2} = \sqrt{2a^2 - a^2} = a [/TEX]

Áp dụng công thức trung tuyến trong tam giác SAI ta có:

[TEX]\rightarrow MI^2 = \frac{SI^2 + AI^2}{2} - \frac{SA^2}{4} = \frac{a^2 + \frac{a^2}{3}}{2} - \frac{2a^2}{4}= \frac{1}{6}a^2[/TEX]

[TEX]\rightarrow MI = \frac{a}{\sqrt{6}[/TEX]

Lại có: [TEX]\rightarrow HI = \frac{1}{2}SC = \frac{a\sqrt{2}}{2}; MH = \frac{1}{2}AB = \frac{2a}{\sqrt{3}}.\frac{1}{2} = \frac{a}{\sqrt{3}}[/TEX]

Do đó: [TEX]\rightarrow cos(MHI) = \frac{MH^2 + HI^2 - MI^2}{2.MH.HI} = \frac{\frac{a^2}{3} + \frac{2a^2}{4} - \frac{a^2}{6}}{2.\frac{a}{\sqrt{3}}.\frac{a\sqrt{2}}{2}} = \frac{\sqrt{6}}{3}.[/TEX]

Vậy góc tạo bởi SC và AB bằng [TEX]arccos \frac{\sqrt{6}}{3} [/TEX]

b,Trong [TEX](SAI)[/TEX] kẻ [TEX]MK \perp SI (1)[/TEX]

Ta có [TEX]BC \perp (SAI) \rightarrow BC \perp MK (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) [TEX]\rightarrow MK \perp (SBC) \rightarrow[/TEX]Khoảng cách từ M đến (SBC) = MK.

Có: [TEX]cos(ASI) = \frac{SA^2 + SI^2 - AI^2}{2.SA.SI} = \frac{2\sqrt{2}}{3} \rightarrow sin(ASI) = \frac{1}{3}[/TEX]

Xét tam giác vuông MSK ta có: [TEX]MK = MS.sin(MSK) = \frac{a\sqrt{2}}{2}.\frac{1}{3} = \frac{{\sqrt2}a}{6}[/TEX]

Vậy khoảng cách từ M đến mp(SBC) là [TEX] \frac{{\sqrt2}a}{6}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom