Toán Hình không gian lớp 11

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho hình chóp SABCD, đáy là hình bình hành tâm O. Gọi M, N, P là trung điểm OB, SO, BC
a) Tìm giao tuyến của (NPO) và (SCD); (SAB) và (AMN)
b) Tìm giao điểm E của SA và (MNP)
c) Chứng minh: ME // PN
d) Tìm giao điểm của MN và (SCD)
e) Tìm thiết diện hình chóp với (MNP)
2) Cho hình chóp SABC. Gọi M, N, P là trung điểm AB, BC, SC. Cho SB = AC
a) Tìm giao điểm E của SA và (MNP)
b) Chứng minh: NP // ME // SB. Tứ giác MNPE là hình gì?
c) Tìm giao tuyến của (ANP) và (SMC)
d) Tìm giao điểm của SM và (ANP)
 

thangnguyenst95

Cựu Phụ trách môn Toán
Thành viên
9 Tháng tư 2013
163
214
36
Hà Nội
1) Cho hình chóp SABCD, đáy là hình bình hành tâm O. Gọi M, N, P là trung điểm OB, SO, BC
a) Tìm giao tuyến của (NPO) và (SCD); (SAB) và (AMN)
b) Tìm giao điểm E của SA và (MNP)
c) Chứng minh: ME // PN
d) Tìm giao điểm của MN và (SCD)
e) Tìm thiết diện hình chóp với (MNP)
2) Cho hình chóp SABC. Gọi M, N, P là trung điểm AB, BC, SC. Cho SB = AC
a) Tìm giao điểm E của SA và (MNP)
b) Chứng minh: NP // ME // SB. Tứ giác MNPE là hình gì?
c) Tìm giao tuyến của (ANP) và (SMC)
d) Tìm giao điểm của SM và (ANP)
a. OP là đường trung bình trong tam giác BCD.

Suy ra: OP//CD

OP thuộc (NOP), CD thuộc (SCD)

$S\in (NPO)\cap (SCD).$

Vậy giao tuyến của 2 mặt phẳng là đường thẳng đi qua S và song song với CD.

b. Trước tiên ta tìm giao của (SAC) và (MNP).

MP là đường trung bình trong tam giác BOC.

MP//OC

N thuộc giao của 2 mặt phẳng

Vậy giao tuyến của 2 mặt phẳng là đường thẳng qua N và song song với AC (d)

Trong (SAC),

$\begin{align}

& d\cap SA=I\Rightarrow SA\cap (MNP)=E. \\

& \\

\end{align}$

c. EN//AC,$EN=\frac{1}{2}OA=\frac{1}{4}AC,$

MP//AC,$MP=\frac{1}{2}OC=\frac{1}{4}AC$

$\Rightarrow EN=MP,EN//MP$

Vậy ENPM là hình bình hành nên EM//NP.

d. $(SBD)\cap (SCD)=SD$

Trong (SBD), \[MN\cap SD=I\Rightarrow I\in MN\cap (SDC).\]

e. Trong (ABCD),MP cắt AB và CD lần lượt tại F,G.

Trong (SDC), GI căt SC tại Q.

Tìm giao của (MNP) với các mặt của chóp ta đc thiết diện là QIEFP
 
Top Bottom