Toán 11 Hình không gian khó

Minh Tiến pro

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2020
24
17
31
35
An Giang
trung tâm giáo dục thường xuyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tứ diện ABCD và điểm M nằm trong tứ diện. Qua M dựng các mặt phẳng $(\alpha)\parallel (BCD),(\beta)\parallel (ACD),(\gamma)\parallel (ABD)$ và $(\mu)\parallel (ABC)$. Biết $(\alpha)$ cắt AB tại E, $(\beta)$ cắt BC tại F, $(\gamma)$ cắt CD tại P, $(\mu)$ cắt AD tại Q. Chứng minh $\sqrt{\dfrac{EA}{EB}}+\sqrt{\dfrac{FB}{FC}}+\sqrt{\dfrac{PC}{PD}}+\sqrt{\dfrac{QD}{QA}}\ge 4\sqrt 3$

Giúp em bài này với ạ, em cảm ơn:

Giúp em với ạ .
 

Attachments

  • image_2022-01-04_165123.png
    image_2022-01-04_165123.png
    53.9 KB · Đọc: 18
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: iceghost

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Giả sử $AM$ cắt $(BCD)$ tại $I$ thì $\dfrac{EA}{EB} = \dfrac{MA}{MI}$

Tỉ lệ này, bạn hiểu theo tỉ lệ thể tích như sau:
  • Đặt $\dfrac{IM}{IA} = \dfrac{V_{M.BCD}}{V_{A.BCD}} = \dfrac{x}{1}$ chẳng hạn

  • Khi đó $\dfrac{MA}{MI} = \dfrac{1 - x}{x}$
Tương tự, bạn cũng có $\dfrac{FB}{FC} = \dfrac{1 - y}{y}$ các thứ, với đk: $x + y + z + t = \dfrac{V_{ABCD}}{V_{ABCD}} = 1$

đpcm $\iff \sqrt{\dfrac{1 - x}{x}} + \sqrt{\dfrac{1 - y}{y}} + \sqrt{\dfrac{1 - z}{z}} + \sqrt{\dfrac{1 - t}{t}} \geqslant 4\sqrt{3}$

Áp dụng bđt Cô-si cho vế trái, ta cần chứng minh: $(1 - x)(1 - y)(1 - z)(1 - t) \geqslant 81xyzt$

$\iff (y + z + t)(z + t + x)(t + x + y)(x + y + z) \geqslant 81xyzt$

Tới đây bạn Cô-si 1 lần nữa là được đpcm nhé :D

Bạn tham khảo lời giải trên nha. Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom