Hinh khong gian khó

N

nguyenbahiep1

Cho tứ djện ABCD. Gọj I, J là tđ AC, BC. Trên BD lấy K sao BK= 2KD
tjm E là jao CD và (IJK). Chứg mjh DE=DC
tjm F là jao AD và (IJK). Chứg mjh FA=FD
FK sog sog IJ
M,N € AB, CD. Tjm jao MN và (IJK)



câu 1

kéo dài JK cắt CD tại E

xét tam giác BCD kẻ DH // JK

có tỷ lệ

[laTEX]\frac{BJ}{BH} = \frac{BK}{BD} = \frac{2}{3} \\ \\ \frac{CJ}{BJ+HJ} = \frac{2}{3} \Rightarrow \frac{CJ}{CJ+HJ} = \frac{2}{3} \\ \\ \Rightarrow CJ = 2HJ [/laTEX]

vậy H là trung điểm CJ

xét tam giác CJE

có HD là đường trung bình nên D là trung điểm CE hay CD = DE

câu 2

nối EI cắt DA tại F

FA không bằng FD cho nên đề sai

câu 3

K là trong tâm trong tam giác BCE nên EK = 2/3EJ

sau khi sửa đề câu 2 sẽ chứng minh được EF = 2/3EI

nên có FK // IJ

câu 4

kéo KN cắt BC tại P

nối MP cắt IJ tại Q

nối KQ và MN ta được X là giao điểm cần tìm
 
Top Bottom