Hinh Không gian khó

H

hothithuyduong

Ta có: I là trung điểm BC, tam giác ABC đều do đó AI là đường cao của tam giác ABC
[TEX]\rightarrow AI \perp BC (1)[/TEX]

[TEX]AI = \sqrt{AB^2 - BI^2} = \frac{\sqrt{3}a}{2} [/TEX]

tam giác BCD đều nên DI là đường cao [TEX]DI = AI = \frac{\sqrt{3}a}{2} [/TEX]

Xét tam giác AID có: [TEX]AI^2 + ID^2 = \frac{3a^2}{4} + \frac{3a^2}{4} = \frac{6a^2}{4} = AD^2 [/TEX]

[TEX]\rightarrow AI^2 + ID^2 = AD^2 [/TEX]

[TEX]\rightarrow [/TEX] tam giác AID vuông tại I

[TEX]\rightarrow AI \perp ID (2) [/TEX]

Từ (1) và (2) ta có: [TEX]AI \perp (BCD) \rightarrow AI \perp CM[/TEX]
 
Top Bottom