hình không gian cần gấp

T

trinhhang119

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình với mình không làm được ý c
Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình bình hành M,N là trọng tâm các tam giác SAB và SAD
1, Chứng minh MN song song với (ABCD)
2,Gọi P là trung điếm của BC . Xác định thiết diện khi cắt bởi (MNP)
3. Gọi Q là giao điiểm của SB với (MNP) tìm tỉ số \frac{SQ}{SB}
 
Last edited by a moderator:
T

trinhhang119

Các bạn giúp mình với mình không làm được ý c
Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình bình hành M,N là trọng tâm các tam giác SAB và SAD
1, Chứng minh MN song song với (ABCD)
2,Gọi P là trung điếm của BC . Xác định thiết diện khi cắt bởi (MNP)
3. Gọi Q là giao điiểm của SB với (MNP) tìm tỉ số \frac{SQ}{SB}

Hu Hu các bạn giúp với cần gấp lắm rùi :khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15):
 
M

mua_sao_bang_98

Lần sau chưa có trả lời thì đừng hu hu với hehe nhá! bị spam luôn bài cậu thôi xong hết hỏi đó. Mk chỉ hướng dẫn, bạn tự trình bày nha

a, Gọi I là trung điểm SA.

Xét tg IDC: IN=1/3ID và IM=1/3IB => MN//BD => MN // (ABCD)

b, Gọi K là trung điểm DC => KP // DB.

...

=> Thiết diện NMPK
 
T

trinhhang119

Lần sau chưa có trả lời thì đừng hu hu với hehe nhá! bị spam luôn bài cậu thôi xong hết hỏi đó. Mk chỉ hướng dẫn, bạn tự trình bày nha

a, Gọi I là trung điểm SA.

Xét tg IDC: IN=1/3ID và IM=1/3IB => MN//BD => MN // (ABCD)

b, Gọi K là trung điểm DC => KP // DB.

...

=> Thiết diện NMPK

xin lỗi nhưng mà bạn tìm thiết diện sai rồi thiết diện là ngũ giác cơ và mình hỏi ý c mà bạn cố gắng lên
 
M

mua_sao_bang_98

Lần sau chưa có trả lời thì đừng hu hu với hehe nhá! bị spam luôn bài cậu thôi xong hết hỏi đó. Mk chỉ hướng dẫn, bạn tự trình bày nha

a, Gọi I là trung điểm SA.

Xét tg IDC: IN=1/3ID và IM=1/3IB => MN//BD => MN // (ABCD)

b, Gọi K là trung điểm DC => KP // DB.

...

=> Thiết diện NMPK

sr! Cái NMPK này có phải cắt các mặt bên đâu mà thiết diện nhỉ!

à cậu c tớ không nhìn thấy! Cơ mà chắc mfu rồi!

MÀ chưa làm xong câu b làm sao mà làm câu c~ :v
 
M

mua_sao_bang_98

Mà cậu làm cho tớ câu b đi! tớ vẽ be bét cả hình ra rồi nhưng mà h tớ đi ngủ đây! :(((

bạn hằng thân mến, làm cho tớ nha!
 
L

linkinpark_lp

chém bừa :v

Các bạn giúp mình với mình không làm được ý c
Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình bình hành M,N là trọng tâm các tam giác SAB và SAD
1, Chứng minh MN song song với (ABCD)
2,Gọi P là trung điếm của BC . Xác định thiết diện khi cắt bởi (MNP)
3. Gọi Q là giao điiểm của SB với (MNP) tìm tỉ số \frac{SQ}{SB}

a, Gọi G và K lần lượt là trung điểm AB và AD, theo Ta-lét ta có MN//GK => MN//(ABCD)
b, Lâu rồi không tìm thiết diện không biết làm thế này đúng chưa?
Kéo dài PG cắt AD tại E, kéo dài PM cắt SE tại F (SEP), kéo dài FN cắt SA và SD lần lượt tại H và I (SED), kéo dài HM cắt SB và AB lần lượt tại L và G (SAB), kéo dài GP cắt CD tại J \Rightarrow ta có thiết diện HLPJI
c, câu này chờ VTV điều tra đã :))


10444510_625436434246358_6088368401158244559_n.jpg
 
Last edited by a moderator:
T

trinhhang119

Nói câu này thật điên rồ! Nhưng mà làm cho tớ câu b nha! hì! .

dù cậu không giúp được tớ nhưng thôi không sao và hôm qua cái khó ló cái khôn tớ làm được cả câu c rồi

câu b
Theo trên có MN//(ABCD)
P thuộc (MNP) giao vơi (ABCD)
\Rightarrow giao tuyến của chúng là PK(K thuộc CD)//MN//BD
PK cắt được AD tại L vì cùng thuộc mặt phẳng (ABCD)
\RightarrowLN là giao tuyến với (SAD)
gọi giao của LN với SD và SA là H I \RightarrowHI là giao tuyến vơi (SAD)
tương tự tìm được thiết diện
Câu c
có Q là giao của IM với SB
Tìm tỉ số [TEX]\frac{SQ}{SB}[/TEX] ta tìm SH/SD

Qua D kẻ đường thẳng DE // SA cắt LN tại E
\RightarrowED//IG \Rightarrow[TEX]\frac{ED}{IG}[/TEX]=[TEX]\frac{ND}{NG}[/TEX]=2

ED//AI\Rightarrow[TEX]\frac{ED}{AI}[/TEX]=[TEX]\frac{LD}{LA}[/TEX]

DL//PC\Rightarrow[TEX]\frac{DL}{PC}[/TEX]=[TEX]\frac{KD}{KC}[/TEX]=1

\Rightarrow[TEX]\frac{LD}{LA}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]=[TEX]\frac{ED}{AI}[/TEX]

\RightarrowIG=1/6AI\RightarrowAG+SG=7IG\RightarrowI=AG+GI=8IG

ED//SI \Rightarrow[TEX]\frac{SH}{HD}[/TEX]=[TEX]\frac{AI}{ED}[/TEX]=4

\Rightarrow[TEX]\frac{SQ}{SD}[/TEX]=[TEX]\frac{4}{5}[/TEX]


tớ không biết vẽ hình nên thôi thông cảm nhé
 
T

trinhhang119

a, Gọi G và K lần lượt là trung điểm AB và AD, theo Ta-lét ta có MN//GK => MN//(ABCD)
b, Lâu rồi không tìm thiết diện không biết làm thế này đúng chưa?
Kéo dài PG cắt AD tại E, kéo dài PM cắt SE tại F (SEP), kéo dài FN cắt SA và SD lần lượt tại H và I (SED), kéo dài HM cắt SB và AB lần lượt tại L và G (SAB), kéo dài GP cắt CD tại J \Rightarrow ta có thiết diện HLPJI
c, câu này chờ VTV điều tra đã :))


10444510_625436434246358_6088368401158244559_n.jpg

Mình thấy bạn sai rồi thì phải vì G bạn lấy là trung điểm của AB không thuộc mặt phẳng (MNP)
 
M

mua_sao_bang_98

câu b
Theo trên có MN//(ABCD)
P thuộc (MNP) giao vơi (ABCD)
\Rightarrow giao tuyến của chúng là PK(K thuộc CD)//MN//BD
PK cắt được AD tại L vì cùng thuộc mặt phẳng (ABCD)
\RightarrowLN là giao tuyến với (SAD)
gọi giao của LN với SD và SA là H I \RightarrowHI là giao tuyến vơi (SAD)
tương tự tìm được thiết diện
[/COLOR]



Tớ thắc mắc chỗ này nhé!

Gọi KP giao với AB tại Q =>... Tương tự... QM giao với SB, SA tại F, J => Phải cm J, I trùng nhau nữa chứ!

à! cậu đừng ghi mực đỏ với size >4 nhé! bị spam bài đó!
 
M

mua_sao_bang_98

a, Gọi G và K lần lượt là trung điểm AB và AD, theo Ta-lét ta có MN//GK => MN//(ABCD)
b, Lâu rồi không tìm thiết diện không biết làm thế này đúng chưa?
Kéo dài PG cắt AD tại E, kéo dài PM cắt SE tại F (SEP), kéo dài FN cắt SA và SD lần lượt tại H và I (SED), kéo dài HM cắt SB và AB lần lượt tại L và G (SAB), kéo dài GP cắt CD tại J \Rightarrow ta có thiết diện HLPJI
c, câu này chờ VTV điều tra đã :))


10444510_625436434246358_6088368401158244559_n.jpg

câu b của bạn tớ cũng thấy sao sao á! (P) chắc chắn là phải // BD rồi. Mà nhìn nó không đúng lắm đâu! .
 
M

mua_sao_bang_98

à! Câu b bạn Hằng tớ cũng đồng ý như thế! Nhưng mà phải cm I,J trùng nhau nữa thì mới hoàn thành chứ không lại cắt SA tại hai điểm mất
 
T

trinhhang119

Tớ thắc mắc chỗ này nhé!

Gọi KP giao với AB tại Q =>... Tương tự... QM giao với SB, SA tại F, J => Phải cm J, I trùng nhau nữa chứ!

à! cậu đừng ghi mực đỏ với size >4 nhé! bị spam bài đó![/QU
dù bài của tớ không có J nhưng tớ hiểu ý cậu cái cm đó không cần vì theo định lí về // ta sẽ cm đc thôi
 
Top Bottom