[Hình không gian] Bài tính thể tích khối hộp trong đề thi thử ĐH lần 1 THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu.

X

xlovemathx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán : Cho hình hộp $ABCD.A'B'C'D'$ có đáy là hình thoi cạnh $a$ và góc $\widehat{BAD}=60^0$. Hai mặt chéo $(ACC'A')$ và $(BDD'B')$ cùng vuông góc với mặt phẳng đáy. Gọi $M,N$ lần lượt là trung điểm của $CD,B'C'$ , biết rằng $MN$ vuông góc với $BD'$. Tính thể tích của khối hộp $ABCD.A'B'C'D'$
 
L

linkinpark_lp

Bài toán : Cho hình hộp $ABCD.A'B'C'D'$ có đáy là hình thoi cạnh $a$ và góc $\widehat{BAD}=60^0$. Hai mặt chéo $(ACC'A')$ và $(BDD'B')$ cùng vuông góc với mặt phẳng đáy. Gọi $M,N$ lần lượt là trung điểm của $CD,B'C'$ , biết rằng $MN$ vuông góc với $BD'$. Tính thể tích của khối hộp $ABCD.A'B'C'D'$

Mình làm ra kết quả V = (a^3.căn3)/(2.căn2) không biết có đúng không? đúng thì mình sẽ up bài lên ko đúng thì....
 
Last edited by a moderator:
L

linkinpark_lp

Mình dùng thêm pp tọa độ hóa thôi
Giả sử AA'=k. Chọn hệ trục tọa độ Oxyz như hình vẽ ta có:
B($ \ \frac{{a\sqrt 3 }}{2}\ $; [TEX]\ \frac{a}{2}\[/TEX];0)
D'(0;a;k)
N( [TEX]\ \frac{{a\sqrt 3 }}{2}\ [/TEX]; a;k)
M([TEX]\ \frac{{a\sqrt 3 }}{4}\[/TEX];[TEX]\ \frac{{5a}}{4}\[/TEX];0)
Vì BD' vuông góc với MN nên ta có véc tơ BD'.véctơ MN = véc tơ 0 => tìm được k theo a sau đó thì tính thể tích như bình thường thôi

532921_323200384469966_1326593045_n.jpg
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom