hình không gian 11

C

conghung36

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp tứ giác S.ABCD, O là giao điểm của AC và BD, Biết OA = OC. Gọi M là
trung điểm của SC.
a)Chứng minh đường thẳng OM song song với mặt phẳng (SAD)
b)Gọi N, P là hai điểm lần lượt trên hai cạnh SA, SB sao cho SN = 2 NA; SP = 2 PB. Tìm giao
tuyến của mặt phẳng (MNP) và mặt phẳng (ABCD).
c)Cho biết OB=1/2 OD. Gọi H là giao điểm của mặt phẳng (MNP) và đường thẳng SD. Tìm tỉ số
SD/SH .
Ai sắp thi hkI thì làm cho vui
 
L

lovelycat_handoi95

Cho hình chóp tứ giác S.ABCD, O là giao điểm của AC và BD, Biết OA = OC. Gọi M là
trung điểm của SC.
a)Chứng minh đường thẳng OM song song với mặt phẳng (SAD)
b)Gọi N, P là hai điểm lần lượt trên hai cạnh SA, SB sao cho SN = 2 NA; SP = 2 PB. Tìm giao
tuyến của mặt phẳng (MNP) và mặt phẳng (ABCD).
c)Cho biết OB=1/2 OD. Gọi H là giao điểm của mặt phẳng (MNP) và đường thẳng SD. Tìm tỉ số
SD/SH .
Ai sắp thi hkI thì làm cho vui

a,M là trung điểm SC
O là trung điểm Ac
=> OM //SA
=> Om // (SAD)
b,Xét (SBC) gọi K = PM \bigcap_{}^{} Bc => K \in (MNP) \bigcap_{}^{} (ABCD)
Xét (MNP) và (ABCD) có
K \in (MNP) \bigcap_{}^{} (ABCD)
HP //AB (cái này dễ dàng cm được dựa và tỉ số )
[TEX]HP \in (MNP)[/TEX]
[TEX]AB \in (ABCD)[/TEX]
=> giao tuyến là đường thẳng x qua K và x // AB // NP
c,Gọi L = SO \bigcap_{}^{} MN
Dễ dàng tìm đựơc H = PN \bigcap_{}^{} SD

Xét (NPM) và (SCD) có
MH = (PMHN) \bigcap_{}^{} (SDC)
HP // CD (vì cùng // với AB )
[TEX]HP \in (MNP) [/TEX]
[TEX]DC \in (SCD)[/TEX]
=> MH // DC

[TEX]=> \frac {HM}{DC}=\frac{SH}{SD}=\frac{SM}{SC}=\frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]=> \frac{SD}{SH}=2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

conghung36





HP // CD (vì cùng // với AB )
[TEX]HP \in (MNP) [/TEX]
[TEX]DC \in (SCD)[/TEX]
=> MH // DC

[TEX]=> \frac {HM}{DC}=\frac{SH}{SD}=\frac{SM}{SC}=\frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]=> \frac{SD}{SH}=2[/TEX]

giải thích xem cho thỏa đáng, sao HP lại // với CD, rồi lại cùng ?? với AB nữa. khó hiểu
bạn đọc lại đề bài cho kĩ nghe.
ta có NP//AB chứ không phải HP
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom