Hình không gian 0xy

G

girlbuon10594

Trong không gian 0xy, cho hai đường thẳng d1: 3x + y + 5=0; d2: 3x + y +1 =0 và I(1; -2)
Viết phương trình đường thẳng đi qua I và cắt d1; d2 lần lượt tại A và B sao cho AB= 2căn2

~~> Gợi ý:

+) Đưa ptr d1 và d2 về dạng tham số

+) A thuộc d1 \Rightarrow tọa độ điểm A có dạng theo tham số t

B thuộc d2 \Rightarrow tọa độ điểm B có dạng theo tham số t'

+) đk bề bài sẽ tương đương vs là chứng minh I, A, B thẳng hàng sao cho [TEX]AB=2\sqrt{2}[/TEX] ~~> tìm t và t'

+) Khi tìm đường t, t' (tức là tìm đc tọa độ A và B)

Thì đường thẳng cầm tìm chính là đường thẳng đi qua I và nhận vecto AB làm VTCP
 
H

hung8xlb

Trong không gian 0xy, cho hai đường thẳng d1: 3x + y + 5=0; d2: 3x + y +1 =0 và I(1; -2)
Viết phương trình đường thẳng đi qua I và cắt d1; d2 lần lượt tại A và B sao cho AB= [TEX]\2sqrt2[/TEX].

Bài giải:

B1: Ta có: [tex]\vec{n_1}=(3,1)[/tex] và [tex]\vec{n_2}=(3,1)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
D

dandaihoc

Trong không gian 0xy, cho hai đường thẳng d1: 3x + y + 5=0; d2: 3x + y +1 =0 và I(1; -2)
Viết phương trình đường thẳng đi qua I và cắt d1; d2 lần lượt tại A và B sao cho AB= 2căn2

~~> Gợi ý:

+) Đưa ptr d1 và d2 về dạng tham số

+) A thuộc d1 \Rightarrow tọa độ điểm A có dạng theo tham số t

B thuộc d2 \Rightarrow tọa độ điểm B có dạng theo tham số t'

+) đk bề bài sẽ tương đương vs là chứng minh I, A, B thẳng hàng sao cho [TEX]AB=2\sqrt{2}[/TEX] ~~> tìm t và t'

+) Khi tìm đường t, t' (tức là tìm đc tọa độ A và B)

Thì đường thẳng cầm tìm chính là đường thẳng đi qua I và nhận vecto AB làm VTCP

Các bạn cho mình hỏi đưa phương trình đường thẳng về dạng tham số như thế nào vậy
c/ minh A,I,B thẳng hàng thì có phải cho vecto AI=k vecto AB không ?
 
H

hn3

Các bạn cho mình hỏi đưa phương trình đường thẳng về dạng tham số như thế nào vậy
c/ minh A,I,B thẳng hàng thì có phải cho vecto AI=k vecto AB không ?

Chuyển đường thẳng [TEX](d_1) \ 3x+y+5=0[/TEX] về kiểu tham số :

[TEX]3x+y+5=0 \ ==> \ y=-3x-5 \ ==> \ \left{\begin{x=t}\\{y=-3t-5} \\ t \in R[/TEX]

Vậy bạn chuyển đường thẳng ngon lành nhé :-h
 
Last edited by a moderator:
D

dien0709

sao mình cho vecto AI = k vecto AB thò tìm ra K zong thế nào nữa bạn ơi

[TEX]A\in 3x+y+5=>A(a;-3a-5).B\in 3x+y+1=>B(b;-3b-1)=>\vec{AB}=(b-a:3a-3b+4)[/TEX]

[TEX]\vec{IA}=(a-1;-3a-3), \vec{IB}=(b-1;-3b+1)[/TEX] IA,IB cùng phương và [TEX]AB^2=8[/TEX]

[TEX]=>\left{\begin{\frac{a-1}{b-1}=\frac{-3a-3}{-3b+1}}\\{(b-a)^2+(3a-3b+4)^2=8[/TEX]

Giải hệ này,bạn sẽ tìm được A,B thỏa ycbt
 
Top Bottom