Toán 8 - Hình khó

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chữ nhật ABCD có AB=2AD. Gọi E,I lần lượt là trung điểm của AB,CD. Nối D với E. Vẽ tia Dx vuông góc với DE, tia Dx cắt tia đối của tia CB tại M. Trên tia đối của tia CE lấy điểm K sao cho Dm=EK. Gọi G là giao điểm của DK và EM.
a.Tính góc DBK=?
b. Gọi H là chân đường vuông góc hạ từ K xuống BM.
C/m: A,I,G,H thẳng hàng
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Cho hình chữ nhật ABCD có AB=2AD. Gọi E,I lần lượt là trung điểm của AB,CD. Nối D với E. Vẽ tia Dx vuông góc với DE, tia Dx cắt tia đối của tia CB tại M. Trên tia đối của tia CE lấy điểm K sao cho Dm=EK. Gọi G là giao điểm của DK và EM.
a.Tính góc DBK=?
b. Gọi H là chân đường vuông góc hạ từ K xuống BM.
C/m: A,I,G,H thẳng hàng
upload_2018-10-15_21-14-51.png
a,
ta có:
t/g EDC, EBC,AED vuông cân
tứ giác EKMD là hình chữ nhật
t/g EBD= t/g BCK
EB=BC
C5= E23=180-45=135
EC=CK=KM
=> B1=B3=> B1+B2=B2+B3=90= DBK
b,
upload_2018-10-15_21-53-16.png
ta có:
**IE là đtb của ht ABCD=> IE=AD=ID=> t/g IDE cân=> I thuộc tt của ED
t/ gAED cân=> A thuộc ttrucj của DE
t/g GED cân(EG=ED=1/2DK)
=> G thuộc tt của DE
suy ra A, I, G thẳng hàng(1)
**tương tự ta có G thuộc tt của KM
sét t/g KCM có K =90; ECB=KCH=45(cmt)=> t/g KCM vuông cân
KH vuông góc CM=> HKM=45=> HMJ=HKJ=45=> HJ vuông góc với MK=> H thuộc trung trục MK
T/g IDM= t/g IEK(ID=IE; IDM=IEK=45; DM=EK)
=>IM =IK=> t/g IMK cân=> I thuộc tt của MK
suy ra I, G,H thẳng hàng(2)
từ 1 và 2 suy ra đpcm
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
View attachment 84046
a,
ta có:
t/g EDC, EBC,AED vuông cân
tứ giác EKMD là hình chữ nhật
t/g EBD= t/g BCK
EB=BC
C5= E23=180-45=135
EC=CK=KM
=> B1=B3=> B1+B2=B2+B3=90= DBK
b,
View attachment 84059
ta có:
**IE là đtb của ht ABCD=> IE=AD=ID=> t/g IDE cân=> I thuộc tt của ED
t/ gAED cân=> A thuộc ttrucj của DE
t/g GED cân(EG=ED=1/2DK)
=> G thuộc tt của DE
suy ra A, I, G thẳng hàng(1)
**tương tự ta có G thuộc tt của KM
sét t/g KCM có K =90; ECB=KCH=45(cmt)=> t/g KCM vuông cân
KH vuông góc CM=> HKM=45=> HMJ=HKJ=45=> HJ vuông góc với MK=> H thuộc trung trục MK
T/g IDM= t/g IEK(ID=IE; IDM=IEK=45; DM=EK)
=>IM =IK=> t/g IMK cân=> I thuộc tt của MK
suy ra I, G,H thẳng hàng(2)
từ 1 và 2 suy ra đpcm
Bài này cần vẽ 2 hình sao ...?
 
Top Bottom