Hinh kho

T

trungkstn@gmail.com

Xin phép giải bài này :cool:
Đây là hình vẽ
NxL.jpg

Điểm N là chân đường vuông góc hạ từ điểm D.
$\triangle CND$ vuông tại N có $\angle NCD = 60^{\circ}$ nên $NC = \dfrac{CD}{2}$ \Rightarrow $NC = BC$ \Rightarrow $\angle NBC = 30^{\circ}$
\Rightarrow $\angle NBA = 15^{\circ}$ \Rightarrow $\triangle NAB$ cân tại A \Rightarrow $NB = NA$
mà $NB = ND$ (vì $\triangle NBD$ cân tại N) \Rightarrow $\triangle NDA$ là tam giác vuông cân tại N nên $\angle NDA = 45^{\circ}$
\Rightarrow $\angle ADC = 75^{\circ}$
 
Top Bottom