Hình khó

V

vuotlensophan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Tam giác ABC nhọn, D thuôc BC. Vẽ đtr (O), (I) nội tiếp tam giác ABD va ADC. H,K là tiếp điểm của (O) với BC và AD. E,F là tiếp điểm của (I) với BC và AD . HK cắt FE tại M . C/m M chạy trên 1 đg cố đinh khi D chạy trên BC.
2)Cho (O), dây AB. M di chuyển trên cung lớn AB. Các đg cao AE, BF của tam giác ABM cắt nhau tai H.Vẽ đtr (H;HM) cắt MA, MB ở C, D.
C/m đg thẳ­ng kẻ tu H vuông góc với CD đi wa 1diem co dinh.(đó là diem đối xung voi O wa AB)
 
Last edited by a moderator:
B

bananamiss

1
2)Cho (O), dây AB. M di chuyển trên cung lớn AB. Các đg cao AE, BF của tam giác ABM cắt nhau tai H.Vẽ đtr (H;HM) cắt MA, MB ở C, D.
C/m đg thẳ­ng kẻ tu H vuông góc với CD đi wa 1diem co dinh.(đó là diem đối xung voi O wa AB)

y xì bài này :D

Bài này nữa nha :D

Cho (0), dây AB. M di chuyển trên cung lớn AB. Các đ.cao AE, BF của [TEX]\Delta ABM[/TEX] cắt nhau tại H.

a. CM: [TEX]OM \perp EF[/TEX]

b. (H; HM) cắt MA, MB ở C và D. CMR: Đường thẳng kẻ từ M vuông góc với CD luôn đi qua một điểm cố định.

c. CMR: đg thẳng kẻ từ H vuông góc với CD cũng đi qua một điểm cố định
sieuthiNHANH201104039213ytm3nti3zd738210.jpeg



câu a quen thuộc quá rồi :D

b,


[TEX]\tex{ OM \bot EF \\ ma (H,HM) di qua M va C \Rightarrow MH=MC , HF \bot MC \Rightarrow F la trung diem cua MC \\ CMTT : E la trung diem cua MD [/TEX]


~~~> EF là đường trung bình tam giác MDC ~~~> EF // CD


[TEX]\tex{ ma MO \bot EF \Rightarrow MO \bot CD [/TEX]


~~~> đg thẳng qua M vuôgn góc với CD đi qua O cố định


c,


lấy O' đối xứng với O qua AB


dễ cm theo ơ-le:


[TEX]\tex{ \left{\begin{MH // OO'}\\{MH = \frac{1}{2}OI[/TEX]



[TEX]\tex{ \Rightarrow HO'OM la hinh binh hanh \\ \Rightarrow HO' // MO \\ ma MO \bot CD ( cau b) \\ \Rightarrow HO' \bot CD \Rightarrow ok[/TEX]

...................................................
 
Top Bottom