cho (O)nội tiếp tam giác ABC .D, E lần lượt là các tiep điemthuộc các cạnh BC,CA. M,N lần lượt là hinh chieu của A, B xuong BO,AO. C/m D,N,M,E thang hang.
cho (O)nội tiếp tam giác ABC .D, E lần lượt là các tiep điemthuộc các cạnh BC,CA. M,N lần lượt là hinh chieu của A, B xuong BO,AO. C/m D,N,M,E thang hang.
Ta có tứ giác AEMO nội tiếp \Rightarrow [TEX]\hat{OME} +\hat{OAE}= 180^o[/TEX] (1)
Lại có tứ giác AMNB nội tiếp \Rightarrow [TEX]\hat{OMN}= \hat{BAO}= \hat{ OAE}[/TEX] (2)
( do A, N, O thẳng hàng; B, O, N thẳng hàng)
Từ (1); (2)\Rightarrow [TEX]\hat{EMN}= 180^o[/TEX]\Rightarrow E, M, N thẳng hàng.
Tương tự cái còn lại \Rightarrow đpcm