hình khó

V

vuotlensophan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tu điểm A ngoài đg tròn (O) ta kẻ cát tuyến ABC ko qua O (B,C nằm trên đường tròn) và tiếp tuyến AT (T là tiếp điểm), cát tuyến và tiếp tuyến khác phía nhau với O. Tu điểm chính giua D của cung lớn BC. Vẽ đường kính DE. DE cắt BC tại K. ET cắt BC tại I.
a) C/m: AT.AT = AB.AC
b) C/m: DT là đuờng p/g ngoài của góc T của tam giác BCT.
c) giả su A,B,C cố định, đg tròn (O) thay đỏi.C/m TE luôn đi qua 1 điểm co định.
d) Trên AC lấy J sao cho AJ=AB+AC. Giả su (O) co định . Hỏi J di chuyển trên đg nào?
mọi nguời giúp mình y d nha
THANKS truớc nha;););)
 
Last edited by a moderator:
C

ckin

1/a/Ta có :góc ATB=góc TCB(cùng chắn cung TB)
Hay góc ATB=gócTCA
Xét tam giác ATB và tam giác ACT có :
góc A:chung
gócATB=góc TCA(cmt)
--->tam giác ATB đồng dạng với tam giác ACT(g.g)
----->AT/AC =AB/AT
----->AT.AT=AB.AC(đpcm)
Minh chỷ bít lam tới đay thui ,muốn giúp bạn lém nhưng lực bất tòng tâm ......hu.hu.......hu .Aj biết làm tiếp nha
 
V

vuotlensophan

b)D là điểm chính giua cung lớn BC => E là điểm chính giua cung nhỏ BC .
=>cung BE= cungEC
=> góc BTE= goc CTE
=> TE là p/g trong tam giác BTC (1)
Ta có góc ETD= 90(góc nt chắn nua đtron)
=> TE vuông góc với TD(2)
Tu (1) và(2) => Đpcm
c) Ta có góc TCI= góc ATB(hệ quả góc tại bởi tia tiếp tuyến và dây cung)
+) goc AIT= góc CTE+ góc TCI(góc ngoài tam giác)
= góc BTE+ góc ATB
= góc ATI
=> tam giác ATI cân tại A
=>AI = AT = căn (AB.AC) ko đổi.
=> I co định
=> Đpcm
 
Top Bottom