hình khó quá

V

viemvotinh

C

chonhoi110

Gọi H và K lần lượt là trung điểm của AC và BC.

$\triangle \; MAN= \triangle \; KHF$ (c.g.c)

$\rightarrow MN=KF$ và $\widehat{ANM}=\widehat{HFK}$

Ta có DN // KF và $DN =\dfrac{1}{2}KF$ suy ra $DN=\dfrac{1}{2}MN$ và $\widehat{CFK}=\widehat{CND}$ (đồng vị)

$\widehat{DNM}=90^0 -(\widehat{CND}+\widehat{ANM})=90^0-(\widehat{CFK}+\widehat{HFK})=90^0-30^0=60^0$

Xét $\triangle \; DMN$ có $\widehat{DNM}=60^0$ và $DN=\dfrac{1}{2}MN$ nên $\triangle \; DMN$ là nửa tam giác đều.

$\rightarrow DM \perp \; DN$
 
Top Bottom