Hình khó quá ( góc nội tiếp )

Q

quanghuy17111999@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho tam giác nhọn ABC nội tiếp đuòng tròn(O) . Gọi H là trực tâm,I là tâm đường tròn nội tiếp tam giác
a/ cmr : AI là tia p/ giác của OAH ( Cái này em đã cm rồi nên đừng trả lời)
b/ Cho góc BAC = 60 độ .Cm OI=IH

cái bài này là của phần góc nội tiếp
 
P

pe_lun_hp

tham vừa thôi cu.

Bài này có nhiều cách giải nhưng chị sẽ hướng dẫn cho e cách hay nhất :))). Hay nhất là vì nó là cách của chị iêm ợ =)))

Hướng : CM hai tam giác OAI = HAI ->đpcm

Dựa vào ĐK đề bài ta chỉ cần CM OA=AH. Trong đó OA là b.kính

Mặt khác dựa vào sự liên hệ giữa trực tâm và tâm trường tròn ngoại tiếp ( biết ko em :)) )

Nó phát biểu thế nào chị chịu nhưng chị hiểu dư này. Đường nối từ đỉnh tam giác đến trực tâm bằng 2 lần khoảng cách từ tâm đường tròn ng.tiếp đến cạnh đối diện.

Vậy e sẽ có AH = 2OT. (1) ( T nằm trên BC và vuông với BC)

dễ dàng tính được OT . Chú ý BOC cân và góc BOC = 2 BAC.

OT=OB.sin30 = OB/2 =OA/2 <-> OA=2OT(2)

K/h đc dpcm
 
Q

quanghuy17111999@gmail.com

tham vừa thôi cu.

Bài này có nhiều cách giải nhưng chị sẽ hướng dẫn cho e cách hay nhất :))). Hay nhất là vì nó là cách của chị iêm ợ =)))

Hướng : CM hai tam giác OAI = HAI ->đpcm

Dựa vào ĐK đề bài ta chỉ cần CM OA=AH. Trong đó OA là b.kính

Mặt khác dựa vào sự liên hệ giữa trực tâm và tâm trường tròn ngoại tiếp ( biết ko em :)) )

Nó phát biểu thế nào chị chịu nhưng chị hiểu dư này. Đường nối từ đỉnh tam giác đến trực tâm bằng 2 lần khoảng cách từ tâm đường tròn ng.tiếp đến cạnh đối diện.

Vậy e sẽ có AH = 2OT. (1) ( T nằm trên BC và vuông với BC)

dễ dàng tính được OT . Chú ý BOC cân và góc BOC = 2 BAC.

OT=OB.sin30 = OB/2 =OA/2 <-> OA=2OT(2)

K/h đc dpcm
Cám ơn chị ợ:D nhưng cái liên hệ đó thì em chưa học 8-}cho em cách khác được không
 
Top Bottom