hình khó đây????????/

  • Thread starter songlacho_dauchinhan
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 764

B

bboy114crew

Cho ( O;R) và dây AB . trên tia đối của BA lấy điểm C sao cho BC=R. Tia đối của tia OC cắt dg` tròn ở D. Đặt gón AOD=x độ, gón ACO=y độ. Biết CAD=100 độ. Tính x+y
gọi giao điểm thứ hai của OC và (O) là K
ta có:
[TEX]y= \frac{sd AD-sd KB}{2} \Leftrightarrow y=\frac{x-y}{2} \Leftrightarrow 2y=x-y \Leftrightarrow x=3y [/TEX]
ta lại có:
[TEX]\widehat{DAO}= \frac{180^0-\widehat{x}}{2} [/TEX]
[TEX]\widehat{BAO} =2y[/TEX](theo tính chất góc ngoài)
do đó:
[TEX]\widehat{DAO}+\widehat{BAO}=\frac{180^0-\widehat{x}}{2}+2y[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 100^0 = 90^0- \frac{3y}{2}+2y \Rightarrow 10^0= \frac{1}{2}y \Rightarrow y=20^0 \Rightarrow x=60^0 \Rightarrow x+y=80^0[/TEX]
 
Top Bottom