Toán 12 Hình kgian

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
25
Hà Nội
HUST
không tiện vẽ hình nên e tự vẽ nha @@

-Gọi O là hình chiếu S trên đáy.
E,F,G,H là chân đường cao hạ từ S xuống các mặt (SAB),(SBC),(SCD),(SDA) [tex]\Rightarrow SE=SF=SG=SH=b[/tex]
Các tam giác vuông [tex]SOE, SOF,SOG,SOH[/tex] có chung SO, cạnh huyền bằng nhau
Suy ra được : OE=OF=OG=OH. Mà, chứng minh được [tex]OE\perp AB, OF\perp BC, OG\perp CD,OH\perp DA[/tex]
Nên O sẽ là tâm đường tròn nội tiếp tứ giác ABCD
vậy nên O là trung điểm EG . OE=OF=OG=OH=[tex]\frac{1}{2}EG=\frac{a}{2}[/tex]
SO=[tex]\sqrt{SE^{2}-EO^{2}}=\sqrt{b^{2}-\frac{a^{2}}{4}}[/tex]
Lại có theo tính chất tiếp tuyến
AE=AH=[tex]\frac{AB}{2}[/tex] [tex]DH=DG=\frac{DC}{2}[/tex]
suy ra AD=[tex]\frac{AB+CD}{2}=\frac{5CD}{2}[/tex]
đến đây tính diện tích ABCD theo a là đc nha . Nhác quá !!!
 
Top Bottom