Toán tiểu học Hình hộp chữ nhật

Chử Bảo Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười 2019
219
50
51
Hà Nội
THCS Vạn Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Người ta làm một bể cá dạng hình hộp chữ nhật có chiều dài là 1,2m; chiều rộng là 0,8m; chiều cao là 0,8m (bể không có nắp đậy).
a) Tính diện tích kính dùng để làm bể cá đó.
b) Trong bể đang có 80% là nước. Hỏi còn phải đổ bao nhiêu lít nước nữa thì bể mới đầy nước? (Biết rằng 1 dm3 = 1l).
2. Một bể nước hình hộp chữ nhật có kích thước trong lòng bể như sau: chiều dài 3m; chiều rộng 1,8m và chiều cao 1,5m. Buổi sáng máy lớn bơm đầy 90% thể tích bể. Sau đó dùng hết 90% lượng nước có trong bể. Vậy phải bơm thêm bao nhiêu lít nước nữa để đầy bể?

CÁC BẠN GIẢI NHANH GIÚP MÌNH NHA! MÌNH RẤT CẦN HAI BÀI NÀY ĐẶC BIỆT LÀ BÀI 2 NHA!
:rongcon10:rongcon10:rongcon10:rongcon10:rongcon10
 

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,417
551
Bắc Ninh
HocMai Forum
1. Người ta làm một bể cá dạng hình hộp chữ nhật có chiều dài là 1,2m; chiều rộng là 0,8m; chiều cao là 0,8m (bể không có nắp đậy).
a) Tính diện tích kính dùng để làm bể cá đó.
b) Trong bể đang có 80% là nước. Hỏi còn phải đổ bao nhiêu lít nước nữa thì bể mới đầy nước? (Biết rằng 1 dm3 = 1l).
2. Một bể nước hình hộp chữ nhật có kích thước trong lòng bể như sau: chiều dài 3m; chiều rộng 1,8m và chiều cao 1,5m. Buổi sáng máy lớn bơm đầy 90% thể tích bể. Sau đó dùng hết 90% lượng nước có trong bể. Vậy phải bơm thêm bao nhiêu lít nước nữa để đầy bể?

CÁC BẠN GIẢI NHANH GIÚP MÌNH NHA! MÌNH RẤT CẦN HAI BÀI NÀY ĐẶC BIỆT LÀ BÀI 2 NHA!
:rongcon10:rongcon10:rongcon10:rongcon10:rongcon10
Bài 1:
Giải
a) Diện tích xung quanh của cái bể đó là:
(1,2 + 0,8) x 0,8 = 1,6 (m2)
Diện tích mặt đáy của bể cá đó là:
1,2 x 0,8 = 0,96 (m2)
Diện tích kính để làm thùng là :
1,6 + 0,96= 2,56 (m2)
b) Thể tích của bể là:
1,2 x 0,8 x 0,8= 0,768 (m3) = 7680 (dm3)
80% thể tích của bể là:
0,768 : 100 x 80 = 0,6144 (m3) = 6144 (dm3)
Cần đổ thêm số nước là:
7680 - 6144 = 1536 (dm3) = 1536 (l)
Đáp số: a) 2,56 m2
b) 1536 l nước
Bái 2:
Giải
Vì buổi sáng máy lớn bơm đầy 90% thể tích bể. Sau đó dùng hết 90% lượng nước có trong bể nên bể không còn nước. Vậy cần bơm số lít nước là:
3 x 1,8 x 1,5 = 8,1 (m3) = 8100 (dm3) = 8100(l)
Đáp số: 8100l nước

Chúc bạn học tốt ^.^

*Candy*
_______________________________
p/s: Nếu có gì sai mong bạn bỏ qua
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
1. Người ta làm một bể cá dạng hình hộp chữ nhật có chiều dài là 1,2m; chiều rộng là 0,8m; chiều cao là 0,8m (bể không có nắp đậy).
a) Tính diện tích kính dùng để làm bể cá đó.
b) Trong bể đang có 80% là nước. Hỏi còn phải đổ bao nhiêu lít nước nữa thì bể mới đầy nước? (Biết rằng 1 dm3 = 1l).
2. Một bể nước hình hộp chữ nhật có kích thước trong lòng bể như sau: chiều dài 3m; chiều rộng 1,8m và chiều cao 1,5m. Buổi sáng máy lớn bơm đầy 90% thể tích bể. Sau đó dùng hết 90% lượng nước có trong bể. Vậy phải bơm thêm bao nhiêu lít nước nữa để đầy bể?

CÁC BẠN GIẢI NHANH GIÚP MÌNH NHA! MÌNH RẤT CẦN HAI BÀI NÀY ĐẶC BIỆT LÀ BÀI 2 NHA!
:rongcon10:rongcon10:rongcon10:rongcon10:rongcon10
1) a)
Diện tích xung quanh của bể cá là: [TEX](1,2 + 0,8) \times 2 \times 0,8 = 3,2 (m^2) [/TEX] (Chu vi * chiều cao)
Diện tích đáy bể cá là: [TEX]1,2 \times 0,8 = 0,96 (m^2)[/TEX] (Chiều dài * chiều rộng)
Vậy diện tích kính cần dùng là [TEX]3,2 + 0,96 = 4,16 (m^2)[/TEX]
b)
Thể tích bể cá là: [TEX]1,2 \times 0,8 \times 0,8 = 0,768 (m^3) = 768 (dm^3) [/TEX]
Trong bể đã có 80% là nước, vậy phải đổ thêm phần trăm nước là: [TEX]100[/TEX]% [TEX]-80[/TEX]% [TEX]=20[/TEX]%
Vậy phải đổ thêm vào bể lượng nước là: [TEX]768 \times 20[/TEX]% [TEX]= 153,6 (dm^3) = 153,6l[/TEX]
2) Thể tích bể nước: [TEX]3 \times 1,8 \times 1,5 = 8,1 (m^3) = 8100l (=8100 dm^3)[/TEX]
Trước khi sử dụng, trong bể có lượng nước là: [TEX]8100 \times 90[/TEX]%[TEX]=7290(l)[/TEX]
Sau khi sử dụng 90% lượng nước lúc đó có trong bể, bể còn: [TEX]7290 - 7290 \times 90[/TEX]%[TEX]=729(l)[/TEX]
Vậy phải đổ thêm lượng nước cho bể đầy: [TEX]8100 - 729 = 7371 (l)[/TEX]
 
Top Bottom