Toán 10 HÌNH HỌC

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
18
Quảng Nam

Attachments

  • 312020524_682415876740274_7464599856347016892_n.png
    312020524_682415876740274_7464599856347016892_n.png
    37.8 KB · Đọc: 19
  • 310348568_447776760800953_3132966189291731593_n.png
    310348568_447776760800953_3132966189291731593_n.png
    54.4 KB · Đọc: 21
  • 310613168_1097731050891545_5103096871439960455_n.png
    310613168_1097731050891545_5103096871439960455_n.png
    31.6 KB · Đọc: 22

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Nhận thấy [imath]P(AH,FD)=-1[/imath] và [imath]QR \parallel PA[/imath] nên ta có ngay [imath]HQ=HR[/imath].
2. Lấy [imath]H[/imath] là trực tâm của [imath]\Delta ABC[/imath].
Ta thấy [imath]PR[/imath] là đường thẳng Simson của điểm [imath]X[/imath] nên trung điểm [imath]XH[/imath] thuộc [imath]PR[/imath]. Gọi [imath]D[/imath] là trung điểm [imath]XH[/imath].
Khi đó ta có [imath]RH \parallel PX[/imath] nên [imath]\Delta RHE=\Delta PXE[/imath], suy ra [imath]HPXR[/imath] là hình bình hành.
Từ đó [imath]HP \parallel XR[/imath] hay điểm cố định là điểm [imath]H[/imath].
3. Ta có [imath]HK[/imath] là đường thẳng Simson ứng với điểm [imath]Q[/imath] của [imath]\Delta SPR[/imath] và [imath]S[/imath] là trực tâm của [imath]\Delta SPR[/imath]
[imath]\Rightarrow HK[/imath] đi qua trung điểm [imath]QS[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Bài giảng Trường hè học sinh - giáo viên trường THPT chuyên 2022

 
Top Bottom