Toán 9 Hình học

Lucyna

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2022
88
66
46
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ΔABC\Delta ABC nội tiếp (O)(O) , ngoại tiếp (I)(I) . MM là điểm chính giữa cung BACBAC . JJ là trung điểm BCBC . MIMI cắt (O)(O) tại TT khác MM . OIOI cắt BCBC tại KK ,
KTKT cắt IJIJ tại XX . Chứng minh X,O,I,TX,O,I,T đồng viên

Mọi người giúp em câu này với ạ!!
 
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Gọi Y là điểm chính giữa cung BC không chứa A
Gọi TK(O)TK∩(O) tại N khác T , NO(O)NO ∩(O) tại L, LI(O)=PLI∩(O)=P
Gọi PYNTPY ∩ NT tại K'
Áp dụng định lí Pascal cho (MPNLTY)\dbinom{MPN}{LTY}
I,O,KKK\Rightarrow \overline{I,O,K} \Rightarrow K≡K'

Dễ chứng minh YB2=YI2=YJ.YM=YK.YPYB^2=YI^2=YJ.YM=YK.YP
OIX^=KIY^JIY^=P^M^=12sdTL=LNT^=OTX^\Rightarrow \widehat{OIX}=\widehat{KIY}-\widehat{JIY}=\widehat{P}-\widehat{M}=\dfrac{1}{2}sd \overset{\cap }{TL}=\widehat{LNT}=\widehat{OTX}
=> dpcm

1660475019003.png
Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
[Chuyên đề HSGQG] Định lý LTE, cấp của số nguyên và phương trình nghiệm nguyên chứa lũy thừa
 
  • Like
Reactions: Lucyna and 7 1 2 5
Top Bottom