Toán 9 Hình học

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình bình hành ABCDABCD có đường chéo ACAC cắt BDBD tại OO. Đường tròn (I)(I) nội tiếp ΔOAD\Delta OAD tiếp xúc ADAD tại MM. Đường tròn (J)(J) nội tiếp ΔOBC\Delta OBC tiếp xúc BCBC tại NN.
a) Chứng minh M,NM,N đối xứng qua OO.
b) Lấy PP khác OO sao cho PA,PDPA,PD tiếp xúc (J)(J). Chứng minh PAPD=NCNBPA-PD=NC-NB
c) Gọi SS là trung điểm ADAD. Chứng minh OSOS đi qua tâm đường tròn nội tiếp ΔPAD\Delta PAD.
Mọi người giúp e câu c với (Trích đề thi thử vòng 1 chuyên KHTN lần 2)
 

Attachments

  • 1653223230198.png
    1653223230198.png
    149.5 KB · Đọc: 16
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1653408225934.png
Từ câu 2) ta có PAPD=NCNB=MAMDPA-PD=NC-NB=MA-MD. Điều này sẽ suy ra MM là tiếp điểm của đường tròn nội tiếp ΔPAD\Delta PAD.
Gọi KK là tâm đường tròn nội tiếp ΔPAD\Delta PAD thì KMADK,I,MKM \perp AD \Rightarrow K,I,M thẳng hàng.
Mặt khác, ta thấy PK,PJPK, PJ là phân giác của ΔPAD\Delta PAD nên P,K,JP,K,J thẳng hàng.
Giả sử PAPA tiếp xúc (I),(J)(I),(J) tại A1,A2A_1,A_2. MIMI cắt (I)(I) tại điểm thứ hai là GG, đường thẳng qua JJ song song với IMIM cắt PAPA tại FF.
Khi đó theo định lý Thales ta có PJPK=JA2KA1=JFKM\dfrac{PJ}{PK}=\dfrac{JA_2}{KA_1}=\dfrac{JF}{KM}
KM=KA1JA2=JFKM=KA_1 \Rightarrow JA_2=JF hay F(J)F \in (J)
Lại có: Bán kính của (I)(I)(J)(J) bằng nhau (do 2 đường tròn đối xứng qua (O)(O)) nên JF=IMJF=IM
PJPK=MIMKIJMP\Rightarrow \dfrac{PJ}{PK}=\dfrac{MI}{MK} \Rightarrow IJ \parallel MP
Ta thấy MGFNMG \parallel FN(cùng vuông góc ADADBCBC), I,JI,J là trung điểm MG,FNMG,FNIJMFIJ \parallel MF nên ta chứng minh được GNIJMPGN \parallel IJ \parallel MP
Giả sử IJIJ cắt NPNP tại EE thì theo định lý Thales ta có EN=EPEN=EP
Tới đây em chỉ cần chứng minh PNDCPN \parallel DC là được nhé. Em có thể chứng minh bằng cách chứng minh (K)(K) với (J)(J) có tiếp tuyến chung song song với ADAD.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 
Top Bottom