Toán 9 Hình học

phong nguyen1234

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tám 2021
70
69
36
21
Nghệ An
Trường THCS Trung Đô
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người làm giúp em câu e ạ
Bài 2: Cho tam giác nhọn [imath]\mathrm{ABC}[/imath] nội tiếp đường tròn tâm [imath]\mathrm{O}[/imath]. Vẽ các đường cao [imath]\mathrm{AD}, \mathrm{BE}, \mathrm{CF}[/imath] cắt nhau tại H.
a) C/m các tứ giác [imath]\mathrm{BFHD}, \mathrm{AFDC}[/imath] là các tứ giác nội tiếp
b) Nếu [imath]B A C=60^{\circ}[/imath]. Tính độ dài cung nhỏ [imath]\mathrm{BC}[/imath]
c) C/m [imath]\mathrm{DA}[/imath] là tia phân giác của góc [imath]\mathrm{FDE}[/imath] ?
d) Vẽ dây [imath]\mathrm{AK}[/imath] song song với [imath]\mathrm{BC}, \mathrm{AC}[/imath] cắt [imath]\mathrm{BK}[/imath] tại [imath]\mathrm{M}[/imath] . C/m 4 điểm [imath]\mathrm{K}, \mathrm{M}, \mathrm{O}, \mathrm{C}[/imath] cùng thuộc 1 đường tròn?
e) Xác định vị trí điểm [imath]\mathrm{A}[/imath] để chu vi tam giác [imath]DEF[/imath] đạt giá trị lớn nhất?
 

Attachments

  • z3368402573250_fd7a639d5e113d117038e207ce859562.jpg
    z3368402573250_fd7a639d5e113d117038e207ce859562.jpg
    44.9 KB · Đọc: 13
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Mọi người làm giúp em câu e ạ
Bài 2: Cho tam giác nhọn [imath]\mathrm{ABC}[/imath] nội tiếp đường tròn tâm [imath]\mathrm{O}[/imath]. Vẽ các đường cao [imath]\mathrm{AD}, \mathrm{BE}, \mathrm{CF}[/imath] cắt nhau tại H.
a) C/m các tứ giác [imath]\mathrm{BFHD}, \mathrm{AFDC}[/imath] là các tứ giác nội tiếp
b) Nếu [imath]B A C=60^{\circ}[/imath]. Tính độ dài cung nhỏ [imath]\mathrm{BC}[/imath]
c) C/m [imath]\mathrm{DA}[/imath] là tia phân giác của góc [imath]\mathrm{FDE}[/imath] ?
d) Vẽ dây [imath]\mathrm{AK}[/imath] song song với [imath]\mathrm{BC}, \mathrm{AC}[/imath] cắt [imath]\mathrm{BK}[/imath] tại [imath]\mathrm{M}[/imath] . C/m 4 điểm [imath]\mathrm{K}, \mathrm{M}, \mathrm{O}, \mathrm{C}[/imath] cùng thuộc 1 đường tròn?
e) Xác định vị trí điểm [imath]\mathrm{A}[/imath] để chu vi tam giác [imath]DEF[/imath] đạt giá trị lớn nhất?
phong nguyen12341653656623569.png
d) [imath]AK//BC\Rightarrow \widehat{AKB}=\widehat{ACB}=\widehat{KBC}[/imath]
[imath]\Rightarrow \Delta MBC[/imath] cân tại M
[imath]\Rightarrow MB=MC[/imath]
Mà [imath]BO=CO[/imath]
[imath]\Rightarrow MO\bot BC[/imath]
MH giao với đường tròn tại G,H
[imath]\widehat{MOC}=sđGC; \widehat{BKC}=\dfrac{1}2sđBC=sđHC[/imath]
[imath]\Rightarrow \widehat{MOC}+\widehat{BKC}=sđGH[/imath]
Mà GH là đường kính
[imath]\Rightarrow \widehat{MOC}+\widehat{BKC}=180^\circ[/imath]
[imath]\Rightarrow MKCO[/imath] nội tiếp
e) Dễ dàng CM [imath]OA\bot EF[/imath]
[imath]\Rightarrow S_{AEOF}=\dfrac{1}2AO.EF[/imath]
Tương tự ta có [imath]S_{OFBD}=\dfrac{1}2BO.FD; S_{OEDC}=\dfrac{1}2OC.ED[/imath]
Suy ra [imath]S_{ABC}=\dfrac{1}2R.(DE+EF+FD)[/imath]
Mà em có nhầm đề kh, do chị nghĩ tam giác ABC cố đinh mà nhỉ nên có lẽ cm chu vi không đổi

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 
Last edited:
Top Bottom