Toán 9 Hình học

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Bạn xem nội quy box Toán để đăng chủ đề cho đúng nhé
Mình gợi ý câu Hình nhé
1)
Chứng minh được $AEHF$ là hình chữ nhật $\Rightarrow I$ là trung điểm $AH$
$BI\parallel AQ$ mà $I$ là trung điểm $AH\Rightarrow BI$ là đường trung bình của $\triangle AHQ\Rightarrow B$ là trung điểm $HQ$.
2)
$\dfrac{AP}{PC}=\dfrac{QB}{BC}=\dfrac{BH}{BC}=\dfrac{BH.BC}{BC^2}=\dfrac{BA^2}{BC^2}$
Tương tự $\dfrac{AL}{LB}=\dfrac{CA^2}{CB^2}$
Nên $\dfrac{AP}{PC}+\dfrac{AL}{LB}=\dfrac{AB^2+AC^2}{BC^2}=1$
3)
(Bạn nên vẽ hình mới)
Chứng minh được $A,T,E,H,F$ cùng thuộc đường tròn đường kính $AH$
$\triangle MTE\sim \triangle MFA\Rightarrow \dfrac{MT}{MF}=\dfrac{ME}{MA}\Rightarrow MT.MA=ME.MF$
$\widehat{AEF}=\widehat{AHE}=\widehat{ABC}\Rightarrow BCEF$ nội tiếp
$\triangle MBE\sim \triangle MFC\Rightarrow \dfrac{MB}{MF}=\dfrac{ME}{MC}\Rightarrow ME.MF=MB.MC$
Suy ra $MT.MA=MB.MC\Rightarrow \dfrac{MT}{MB}=\dfrac{MC}{MA}\Rightarrow \widehat{MTB}=\widehat{MCA}\Rightarrow ACBT$ nội tiếp $\Rightarrow \widehat{BTC}=\widehat{BAC}=90^\circ$

Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
146
Hà Nội
THCS ko noi
Bạn xem nội quy box Toán để đăng chủ đề cho đúng nhé
Mình gợi ý câu Hình nhé
1)
Chứng minh được $AEHF$ là hình chữ nhật $\Rightarrow I$ là trung điểm $AH$
$BI\parallel AQ$ mà $I$ là trung điểm $AH\Rightarrow BI$ là đường trung bình của $\triangle AHQ\Rightarrow B$ là trung điểm $HQ$.
2)
$\dfrac{AP}{PC}=\dfrac{QB}{BC}=\dfrac{BH}{BC}=\dfrac{BH.BC}{BC^2}=\dfrac{BA^2}{BC^2}$
Tương tự $\dfrac{AL}{LB}=\dfrac{CA^2}{CB^2}$
Nên $\dfrac{AP}{PC}+\dfrac{AL}{LB}=\dfrac{AB^2+AC^2}{BC^2}=1$
3)
(Bạn nên vẽ hình mới)
Chứng minh được $A,T,E,H,F$ cùng thuộc đường tròn đường kính $AH$
$\triangle MTE\sim \triangle MFA\Rightarrow \dfrac{MT}{MF}=\dfrac{ME}{MA}\Rightarrow MT.MA=ME.MF$
$\widehat{AEF}=\widehat{AHE}=\widehat{ABC}\Rightarrow BCEF$ nội tiếp
$\triangle MBE\sim \triangle MFC\Rightarrow \dfrac{MB}{MF}=\dfrac{ME}{MC}\Rightarrow ME.MF=MB.MC$
Suy ra $MT.MA=MB.MC\Rightarrow \dfrac{MT}{MB}=\dfrac{MC}{MA}\Rightarrow \widehat{MTB}=\widehat{MCA}\Rightarrow ACBT$ nội tiếp $\Rightarrow \widehat{BTC}=\widehat{BAC}=90^\circ$

Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ
Em cảm ơn và xin lỗi ạ
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom