Toán 8 Tính độ dài DE

0912730799

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
65
17
26
18
Nam Định
THCS Phùng Chí Kiên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đường phân giác AD của tam giác ABC chia cạnh BC thành 2 đoạn thẳng BD=2cm ,DC=4cm .AF là phân giác ngoài của góc BAC .
a) Tính FD
b) Đường trung thực của AD cắt đường thẳng BC tại E .Tìm độ dài DE ?

Bài 2: Cho tam giác ABC trung tuyến AM. Đường phân giác của góc AMB cắt AB ở D, đường phân giác của góc AMC cắt AC ở E.
a)CM: DE//BC
b) Gọi i là giao điểm của DE với AM .CM :ID/IE
c) Tam giác ABC có điều kiện gì để DE là đường trung bình của tam giác đó
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Bài 1:
a) Theo tính chất đường phân giác trong và ngoài ta có: [TEX]\frac{BD}{DC}=\frac{FB}{FC} \leftrightarrow \frac{1}{2}=\frac{FB}{FB+6}[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow FB=6 \rightarrow FD=6+2=8[/TEX] (cm)
b) AD và AF là 2 đường phân giác trong và ngoài của [TEX]\widehat{BAC}[/TEX] nên AD vuông góc AF
Do đó [TEX]GE//AF[/TEX], mà G là trung điểm AD [TEX]\rightarrow[/TEX] E là trung điểm FD [TEX]\rightarrow ED=\frac{FD}{2}=\frac{8}{2}=4[/TEX] (cm)
 

huong.nguyenthanh80@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2019
202
136
36
18
Hà Nội
THCS Cao Bá Quát
Bài 2: Cho tam giác ABC trung tuyến AM. Đường phân giác của góc AMB cắt AB ở D, đường phân giác của góc AMC cắt AC ở E.
a)CM: DE//BC
b) Gọi i là giao điểm của DE với AM .CM :ID/IE
c) Tam giác ABC có điều kiện gì để DE là đường trung bình của tam giác đó
a) Xét [tex]\Delta ABM[/tex] có:
MD là tia phân giác của [tex]\widehat{AMB}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{DA}{DB} = \frac{AM}{MB}[/tex]
Xét [tex]\Delta ACM[/tex] có:
ME là tia phân giác của [tex]\widehat{AMC}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{EA}{EC} = \frac{AM}{MC}[/tex]
mà MB = MC ( AM là trung tuyến)
[tex]\Rightarrow \frac{DA}{DB} = \frac{EA}{EC}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] DE // BC ( định lý Ta - lét đảo)
b) Cm [tex]\frac{ID}{IE} = 1[/tex] à em?
DE // AB, I thuộc DE, M thuộc BC.
[tex]\Rightarrow[/tex] DI // MB, IE // MB.
Xét [tex]\Delta ABM[/tex] có:
DI // BM (cmt) [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\frac{DI}{BM} = \frac{AI}{IM}[/tex] (1)
Xét [tex]\Delta ACM[/tex] có:
IE // MC (cmt) [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\frac{IE}{MC} = \frac{AI}{IM}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\frac{DI}{MB} = \frac{IE}{MC}[/tex]
Mà BM = CM (AM là trung tuyến)
[tex]\Rightarrow[/tex] DI = IE [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\frac{ID}{IE}=1[/tex]
c) Để DE là đường trung bình thì:
DA = DB, AE = EC (t/c)
Vậy tam giác ABC có D, E lần lượt là trung điểm của AB và AC
 
Top Bottom