Toán 8 Hình học

Yui Haruka

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
181
26
26
18
Nam Định
Thcs Nghĩa Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A(AB<AC). Gọi D,E lần lượt là trung điểm của BC,AC. Trên tia đối của tia DE lấy điểm F sao cho D là trung điểm của EF. Vẽ AH vuông góc với BC(H thuộc BC). Trên đoạn thẳng HC lấy điểm MH=MC.CMR:
a) tg AMC đồng dạng với tg FME.
b) tg AEM đồng dạng với tg FDM.
c) AM vuông góc với FM
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Chứng minh được ABFE là hcn
=> AB=FE
=> $FD=\frac{1}{2}.FE=\frac{1}{2}.AB$
Chứng minh được tam giác AHC đồng dạng tam giác ABC
=> $\frac{AH}{HC}=\frac{AB}{AC}=\frac{FE}{AC}$
Mà $\frac{AH}{HC}=\frac{2.EM}{2.MC}=\frac{EM}{MC} $
=> $\frac{EM}{MC}=\frac{FE}{AC}$
Mà góc FEM=C(Cùng phụ góc MEC)
=> tam giác EMI đồng dạng tam giác AMC
b)Tam giác EMI đồng dạng tam giác AMC
=> góc DFM = MAE
và $\frac{FM}{MA}=\frac{FE}{AC}=\frac{AB}{AC}$
Ta có: $\frac{FD}{AE}=\frac{\frac{1}{2}AB}{\frac{1}{2}AC}=\frac{AB}{AC}$
=>$\frac{FD}{AE}=\frac{FM}{MA}$
Mà góc DFM = MAE
=> tg AEM đồng dạng với tg FDM.
c)tg AEM đồng dạng với tg FDM
=> góc FMD = AME
=> FMD + DMA = AME + DMA = BME = 90 (Do EM là đtb tg AHC, AH vuông BC)
FMD + DMA =FMA=90 độ
=> AM vuông góc với FM
 
  • Like
Reactions: Yui Haruka
Top Bottom