Toán 7 Hình học

Trang Dũng

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười hai 2019
2
2
6
17
Hải Dương
THCS hiệp an
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có AB = AC. Tia phân giác của góc A cắt BC tại D
a) Chứng minh: tam giác ADB = tam giác ADC
b) Kẻ DH vuông góc với AB( H thuộc AB ), DK vuông góc với AC ( K thuộc AC ). Chứng minh DH = DK
c) Biết góc A= 4B. Tính số đo các góc của tam giác ABC
 
  • Like
Reactions: 02-07-2019.

quân pro

Cựu CTV Confession
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
1,262
3,224
356
Hà Nội
THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm
Cho tam giác ABC có AB = AC. Tia phân giác của góc A cắt BC tại D
a) Chứng minh: tam giác ADB = tam giác ADC
b) Kẻ DH vuông góc với AB( H thuộc AB ), DK vuông góc với AC ( K thuộc AC ). Chứng minh DH = DK
c) Biết góc A= 4B. Tính số đo các góc của tam giác ABC

Ok
a) xét tam giác ABC có AB = AC (GT)
Suy ra tam giác ABC cân ở A (DHNB)
Suy ra Góc ABC = Góc ACB (CGTU)

Xét Tam giác ADB và tam giác ADC có
AB = AC (CMT)
Góc ABC = Góc ACB (CMT)
AD chung
Suy ra tam giác ADB = tam giác ADC (CGC) (ĐPCM)
Suy ra Góc HAD = góc KAD (CGTU)

b) Ta có AD là phân giác trùng đường trung trực và đường cao (T/C tam giác cân )
Suy ra BD = DC (T/C đường trung trực)
Suy ra AD vuông góc BC (T/C đường cao)

Xét tam giác ADH và tam giác ADK có
AD chung
góc AHK = góc AKD (= 90' )
Góc HAD = góc KAD (CMT)
Suy ra tam giác ADH và tam giác ADK = nhau (CH - GN )
Suy ra HD = KD (CCTU) (DPCM )
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Cho tam giác ABC có AB = AC. Tia phân giác của góc A cắt BC tại D
a) Chứng minh: tam giác ADB = tam giác ADC
b) Kẻ DH vuông góc với AB( H thuộc AB ), DK vuông góc với AC ( K thuộc AC ). Chứng minh DH = DK
c) Biết góc A= 4B. Tính số đo các góc của tam giác ABC
c,Áp dụng tính chất tổng 3 góc trong 1 tam giác thì:
[tex]\angle A+\angle B+\angle C=180^0[/tex] (1)
Do tam giác ABC cân ở A ( AB = AC) nên: [tex]\angle B=\angle C \Rightarrow \angle A=4\angle B=4\angle C[/tex]
Thay vào (1) tìm ra : [tex]\angle B=30^0;\angle C=30^0;\angle A=120^0.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Maria Mariko
Top Bottom