Toán 7 Chứng minh $Py//Ix$

Ayami Watanabe

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười hai 2017
248
125
104
Hà Nội
under the sea ✨
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Trên đường thẳng xx' lấy điểm O, vẽ tia Oy sao cho góc xOy = 80 độ. Vẽ Ot, Oz lần lượt là các tia phân giác của các góc xOy và yOx'.
a, Chứng minh: Ot vuông góc OZ
b, Từ điểm A trên Oy, vẽ các tia vuông góc với Ot và Oz lần lượt cắt Ox và Ox' tại B và C. Chứng minh: AB song song với Oz, Ac song song với Ot
c, Tính số đo của góc BAC
d, Vẽ tia Am trên cùng một nửa mặt phẳng có chứa điểm B bờ Oy sao cho Am song song với Ox

Câu 2: Cho hình vẽ biết: Góc XIQ = PQI + yPQ. Chứng minh: Py//Ix
zbPaZYj.png
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Câu 1: Trên đường thẳng xx' lấy điểm O, vẽ tia Oy sao cho góc xOy = 80 độ. Vẽ Ot, Oz lần lượt là các tia phân giác của các góc xOy và yOx'.
a, Chứng minh: Ot vuông góc OZ
b, Từ điểm A trên Oy, vẽ các tia vuông góc với Ot và Oz lần lượt cắt Ox và Ox' tại B và C. Chứng minh: AB song song với Oz, Ac song song với Ot
c, Tính số đo của góc BAC
d, Vẽ tia Am trên cùng một nửa mặt phẳng có chứa điểm B bờ Oy sao cho Am song song với Ox

Câu 2: Cho hình vẽ biết: Góc XIQ = PQI + yPQ. Chứng minh: Py//Ix
zbPaZYj.png
Bài 2:
Kẻ tia Iz sao cho [tex] \widehat{QIz} = \widehat{PQI} [/tex]
Tia Iz cắt tia Py tại K
Dễ dàng chứng minh KI // PQ
=> [tex] \widehat{IKy} =\widehat{QPy} [/tex]
Ta chứng minh được [tex] \widehat{QPy} = \widehat{zIx} [/tex]
mà [tex] \widehat{IKy} =\widehat{QPy} [/tex]
=> [tex] \widehat{IKy} = \widehat{QPy} [/tex]
mà 2 gsoc này ở vị trí đồng vị
=> Py // Ix
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom