Toán 9 Tính số đo góc BMC

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Phía nửa mặt phẳng bờ AB không chứa M lấy N sao cho AMN là tam giác đều
nên [tex]\widehat{CAB}=\widehat{MAN}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \widehat{CAM}+\widehat{MAB}=\widehat{MAB}+\widehat{BAN}[/tex]
[tex]\widehat{CAM}=\widehat{BAN}[/tex]
mà CA = BA và AM = AN
Vậy [tex]\Delta CAM=\Delta BAN[/tex]
Suy ra CM =BN
Ta có MA^2 = MB^2 + MC^2
nên MN^2 = MB^2 + BN^2
Nên tam giác MBN vuông tại B
Ta có [tex]\Delta CAM=\Delta BAN[/tex]
nên [tex]\widehat{ACM}=\widehat{ABN}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \widehat{MBN}=\widehat{ABM}+\widehat{ABN}=90^{\circ}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \widehat{ABM}+\widehat{ACM}=90^{\circ}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (60^{\circ}-\widehat{MBC})+(60^{\circ}-\widehat{MCB})=90^{\circ}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 120^{\circ}-(\widehat{MBC}+\widehat{MCB})=90^{\circ}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \widehat{MBC}+\widehat{MCB}=30^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{BMC}=180^{\circ}-30^{\circ}=150^{\circ}[/tex]
Vậy [tex]\widehat{BMC}=150^{\circ}[/tex]
upload_2019-9-7_19-42-0.png
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hà Thanh kute

Hà Thanh kute

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2019
292
21
26
22
Cần Thơ
Trường Trung học cơ sở hạ tầng
Phía nửa mặt phẳng bờ AB không chứa M lấy N sao cho AMN là tam giác đều
nên [tex]\widehat{CAB}=\widehat{MAN}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \widehat{CAM}+\widehat{MAB}=\widehat{MAB}+\widehat{BAN}[/tex]
[tex]\widehat{CAM}=\widehat{BAN}[/tex]
mà CA = BA và AM = AN
Vậy [tex]\Delta CAM=\Delta BAN[/tex]
Suy ra CM =BN
Ta có MA^2 = MB^2 + MC^2
nên MN^2 = MB^2 + BN^2
Nên tam giác MBN vuông tại B
Ta có [tex]\Delta CAM=\Delta BAN[/tex]
nên [tex]\widehat{ACM}=\widehat{ABN}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \widehat{MBN}=\widehat{ABM}+\widehat{ABN}=90^{\circ}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \widehat{ABM}+\widehat{ACM}=90^{\circ}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (60^{\circ}-\widehat{MBC})+(60^{\circ}-\widehat{MCB})=90^{\circ}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 120^{\circ}-(\widehat{MBC}+\widehat{MCB})=90^{\circ}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \widehat{MBC}+\widehat{MCB}=30^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{BMC}=180^{\circ}-30^{\circ}=150^{\circ}[/tex]
Vậy [tex]\widehat{BMC}=150^{\circ}[/tex]
Bn vẽ hình chụp lên giùm mình nhé
 
Top Bottom