Toán 9 hình học

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
36.png
Mình giới thiệu cách dễ nhất, không hay lắm.

Qua $O$ kẻ $d'$ song song $d$ thì độ dài hình chiếu các cạnh trên $d$ cũng bằng hình chiếu trên $d'$.

Hạ các đoạn vuông góc $AH, BK, CI, DJ$.

Không mất tính tổng quát, giả sử đường thẳng $d$ sao cho $I, K, J, H$ thẳng hàng trên $d'$ theo thứ tự như trên hình.

đpcm $\iff A = HK^2 + IJ^2 + HJ^2 + IK^2 + 2AC^2$ không đổi
$A = (OH + OK)^2 + (OI + OJ)^2 + (OH - OJ)^2 + (OI - OK)^2 + 2AC^2$

Gọi cạnh hình thoi là $a$ và góc $\alpha$ tạo bởi $d'$ và $AC$ thì bạn tính tất cả các cạnh ở trên theo $a$ và $\alpha$, sau đó khai triển và rút gọn hết $\alpha$ là được.

Chú ý đẳng thức $\sin^2 \alpha + \cos^2 \alpha = 1$.
 
Top Bottom