Toán 8 Hình học

Diễm065

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2019
119
52
46
Đồng Tháp
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC, AD là đường phân giác ngoài của [tex]\fn_cm \widehat{BAC}[/tex] (D thuộc BC). CMR: AD^2= DB.DC-AB.AC
2. Cho hình vuông ABCD. Trên cạnh AB lấy điểm M, vẽ BH vuông góc CM, nối DH vẽ HN vuông góc DH ( N thuộc BC)
a/ CMR: tam giác DHC ~ tam giác NHB
b/ CMR: AM.NB= NC.MB
3. AC là đường chéo lớn của hình bình hành ABCD. Từ C kẻ các đường vuông góc CE và CF tương ứng trên đường kéo dài của các cạnh AB và AC. CMR: AB.AE+AD.AF=AC^2.
Các anh chị giúp e với , vẽ được hình thì càng tốt hơn, e cảm ơn nhiều ạ.
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,460
146
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
1. Cho tam giác ABC, AD là đường phân giác ngoài của [tex]\fn_cm \widehat{BAC}[/tex] (D thuộc BC). CMR: AD^2= DB.DC-AB.AC
2. Cho hình vuông ABCD. Trên cạnh AB lấy điểm M, vẽ BH vuông góc CM, nối DH vẽ HN vuông góc DH ( N thuộc BC)
a/ CMR: tam giác DHC ~ tam giác NHB
b/ CMR: AM.NB= NC.MB
3. AC là đường chéo lớn của hình bình hành ABCD. Từ C kẻ các đường vuông góc CE và CF tương ứng trên đường kéo dài của các cạnh AB và AC. CMR: AB.AE+AD.AF=AC^2.
Các anh chị giúp e với , vẽ được hình thì càng tốt hơn, e cảm ơn nhiều ạ.
Ủa cái chỗ màu đỏ có nghĩa là gì bạn?
 
  • Like
Reactions: Diễm065

Diễm065

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2019
119
52
46
Đồng Tháp
THCS Nguyễn Du
1. Cho tam giác ABC, AD là đường phân giác ngoài của [tex]\fn_cm \widehat{BAC}[/tex] (D thuộc BC). CMR: AD^2= DB.DC-AB.AC
2. Cho hình vuông ABCD. Trên cạnh AB lấy điểm M, vẽ BH vuông góc CM, nối DH vẽ HN vuông góc DH ( N thuộc BC)
a/ CMR: tam giác DHC ~ tam giác NHB
b/ CMR: AM.NB= NC.MB
3. AC là đường chéo lớn của hình bình hành ABCD. Từ C kẻ các đường vuông góc CE và CF tương ứng trên đường kéo dài của các cạnh AB và AC. CMR: AB.AE+AD.AF=AC^2.
Các anh chị giúp e với , vẽ được hình thì càng tốt hơn, e cảm ơn nhiều ạ.
2. 8B0E3113-A9BE-41AF-980E-36288F610F1C.jpeg
a/ Ta có: góc NHB + NHC = 90
CHD + NHC =90
=> NHB = CHD
Ta có: HBC + HCB = 90
HCD + HCB = 90
=> HBC = HCD
Xét tam giác DHC và tam giác NHB có:
( Các góc vừa cm bằng nhau ở phía trên )
Vậy ...~... (g.g)
b/ Từ hai tam giác đồng dạng trên => NB/DC = HB/ HC (1)
Ta có: Góc HBC + BCH =90
MBH + HBC =90
=> MBH = BCH
Xét tam giác MBH và tam giác BCH có
BHM = BHC =90
MBH = BCH (cmt)
Vậy ...~...( g.g)
=> MB/BC =HB/HC (2)
Từ (1) và (2) => NB/DC = MB/BC
Mà BC=ĐC ( ABCD là hình vuông)
=> NB = MB
=> AM=NC
Vậy đpcm

 
Top Bottom