Toán 8 Hinh hoc

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Mình có cách hơi dài chút:
65639744_2311969142353972_4696092090117914624_n.jpg
Chứng minh tam giác DAB và tam giác CBA bằng nhau theo trường hợp cạnh-góc-canh.
Suy ra được CA = DB và [tex]\widehat{CAB}=\widehat{DBA}[/tex].
Ta có: [tex]\widehat{DAC}+ \widehat{CAB}=\widehat{DAB}.[/tex]
[tex]\widehat{CBD}+\widehat{DBA}=\widehat{CBA}[/tex] .
Mà [tex]\widehat{CBA}=\widehat{DAB}[/tex] và [tex]\widehat{CAB}=\widehat{DBA}[/tex] => [tex]\widehat{DAC}=\widehat{CBD}[/tex].
Chứng minh được tam giác DAC= tam giác CBD theo trường hợp cạnh góc cạnh.
SUy ra [tex]\widehat{ADC}=\widehat{BCD}[/tex]. Giờ chỉ cần chỉ ra song song là được hình thang cân do góc A đã bằng góc B rồi.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom