Toán 8 Hinh hoc

nguyenlocvuong2k6@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2018
69
13
26

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
ho hình thang ABCD (AB//CD) có tia phân giác các góc A và D gặp nhau tại điểm I thuộc cạnh bên AB. Chứng minh rằng AB bằng tổng 2 đáy
Có lẽ đề bài là như này: cho hình thang ABCD ( AB//CD ) có tia phân giác các góc A và B gặp nhau tại điểm l thuộc đáy CD. CMR: CD bằng tổng 2 cạnh bên.
Giải
Ta có: AB//CD => [tex]\widehat{BAI}=\widehat{AID}[/tex]
Mà [tex]\widehat{BAI}=\widehat{DAI}[/tex] ( do AI là tia phân giác của DAB )
=> [tex]\widehat{DAI}=\widehat{AID}[/tex]
=> ∆DAI cân tại D
=> AD=DI (1)
Chứng minh tương tự ta đc ∆CBI cân tại C
=> BC=CI (2)
Từ (1) và (2) => DI+CI=AD+BC
=> CD=AD+BC
P/s: trường hợp đề bài : phân giác các góc C và D gặp nhau tại điểm l trên AB. CM AB bằng tổng 2 cạnh bên.
Thì CM tương tự
 
Top Bottom