Toán 8 Hình học

cunjerrynguyen@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng ba 2019
6
2
6

Nguyễn T.T Vy

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng năm 2019
114
590
81
19
Quảng Nam
THCS Phan Châu Trinh
Cho tam giác ABC nhọn. Vẽ về phía ngoài tam giác ABC các tam giác ABD và ACE thứ tự vuông cân tại D và E. Gọi M là trung điểm của BC. Chứng minh tam giác MDE vuông cân. Ai giúp mình với ạ :) :)
2019e1908d41-025b-455f-b873-0400ded9fcec.jpg

Gọi H, K lần lượt là trung điểm AB và AC
Ta có MH là đường trung bình tam giác ABC
Nên MH=1/2AC
Mà EK=1/2AC (EK là đường trung tuyến tam giác AEC vuông)
Suy ra MH=EK
Tương tự DH=MK
Tam giác ADB cân có DH trung tuyến nên DH cũng là đường cao nên DHB=90
Tương tự, EKC=90
Nên DHB=EKC (1)
Lại có BHM=CKM ( cùng bằng BAC) (2)
Lấy (1) cộng (2), ta được DHM=MKE
Từ 3 màu hồng suy ra tam giác HDM=tam giác KME
Suy ra MD=ME nên
tam giác MED cân tại M
Ta có HDM+HMD+DHM=180 (T/C tổng 3 góc tam giác)
hay HDM+HMD+DHB+BHM=180
nên HDM+HMD+90+BHM=180
Suy ra
HDM+HMD+BHM=90
HDM=KME
BHM=BAC (do MH//AC)
Mà BAC=HMK (do AHMK là hbh)
Suy ra
BHM=HMK
Từ 3 màu đỏ suy ra KME+HMK+HMD=90
Nên DME=90
Suy ra
tam giác DME vuông tại M
Từ 2 màu xanh suy ra tam giác DEM vuông cân tại M
 
  • Like
Reactions: harder & smarter
Top Bottom