Toán 9 Hệ thức lượng trong tam giác

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
21
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nội tiếp đg tròn (O;R).Kẻ các đg cao AA', BB', CC'. Gọi S,S' lần lượt là diện tích của tam giác ABC, A'B'C'.
a)CMR [tex]S=\frac{1}{2}PR[/tex](P là chu vi của tam giác A'B'C')
b)CMR [tex]cos^{2}A+cos^{2}B+cos^{2}C=1-\frac{S'}{S}[/tex]
c) CMR [tex]cosA+cosB+cosC\leq \frac{3}{2}[/tex]
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Cho tam giác ABC nội tiếp đg tròn (O;R).Kẻ các đg cao AA', BB', CC'. Gọi S,S' lần lượt là diện tích của tam giác ABC, A'B'C'.
a)CMR [tex]S=\frac{1}{2}PR[/tex](P là chu vi của tam giác A'B'C')
b)CMR [tex]cos^{2}A+cos^{2}B+cos^{2}C=1-\frac{S'}{S}[/tex]
c) CMR [tex]cosA+cosB+cosC\leq \frac{3}{2}[/tex]
S=pr
Nhé !!
Với p là nửa chu vi
r là bán kính đtr nội tiếp.
Đây là công thức cơ bản trong sách giáo khoa 10.
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho tam giác ABC nội tiếp đg tròn (O;R).Kẻ các đg cao AA', BB', CC'. Gọi S,S' lần lượt là diện tích của tam giác ABC, A'B'C'.
a)CMR [tex]S=\frac{1}{2}PR[/tex](P là chu vi của tam giác A'B'C')
b)CMR [tex]cos^{2}A+cos^{2}B+cos^{2}C=1-\frac{S'}{S}[/tex]
c) CMR [tex]cosA+cosB+cosC\leq \frac{3}{2}[/tex]
c) hình như ∆ABC phải nhọn
Tham khảo câu c ở đây nhé!
https://diendan.hocmai.vn/threads/hinh-9-cm-cosa-cosb-cosc3-2.559209/
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho tam giác ABC nội tiếp đg tròn (O;R).Kẻ các đg cao AA', BB', CC'. Gọi S,S' lần lượt là diện tích của tam giác ABC, A'B'C'.
a)CMR [tex]S=\frac{1}{2}PR[/tex](P là chu vi của tam giác A'B'C')
b)CMR [tex]cos^{2}A+cos^{2}B+cos^{2}C=1-\frac{S'}{S}[/tex]
c) CMR [tex]cosA+cosB+cosC\leq \frac{3}{2}[/tex]
a) $OA \perp B'C'$ (quen thuộc) nên $S_{AB'OC'} = \dfrac12 OA \cdot B'C' = \dfrac12 R \cdot B'C'$
Tương tự rồi cộng lại suy ra $S_{ABC} = \dfrac12 R \cdot (B'C' + C'A' + A'B') = \dfrac12 PR$

b) Theo tỉ số đồng dạng thì $\cos^2 A = \dfrac{AB'^2}{AB^2} = \dfrac{S_{AB'C'}}{S_{ABC}}$
Tương tự cộng lại suy ra $\cos^2 A + \cos^2 B + \cos^2 C = \dfrac{S_{AB'C'} + S_{CA'B'} + S_{BA'C'}}{S_{ABC}} = 1 - \dfrac{S_{A'B'C'}}{S_{ABC}}$

c) Như trên
 
Top Bottom