Toán 9 hình học

cool boy

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2019
352
645
121
Hưng Yên
QQ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đường tròn (O) dây BC cố định A thuộc BC lớn sao cho AC>AB và AC>BC. Gọi D là điểm chình giữa BC nhỏ . Các tiếp tuyến của (O) tại D và C cát nhau tại E . Gọi P là giao điểm AB và CD , Qlaf giao điểm của AD và CE
Gọi F là giao điểm AD và BC
chứng minh [tex]\frac{1}{CE}=\frac{1}{CQ}+\frac{1}{CF}[/tex]
giúp mình với
cảm ơn mấy bạn nhiều lắm lắm
 
Last edited:

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
cho đường tròn (O) dây BC cố định A thuộc BC lớn sao cho AC>AB và AC>BC. Gọi D là điểm chình giữa BC nhỏ . Các tiếp tuyến của (O) tại D và C cát nhau tại E . Gọi D là giao điểm AB và CD , Qlaf giao điểm của AD và CE
Gọi F là giao điểm AD và BC
chứng minh [tex]\frac{1}{CE}=\frac{1}{CQ}+\frac{1}{CF}[/tex]
giúp mình với
cảm ơn mấy bạn nhiều lắm lắm
có 2 điểm D à bạn?
tiện thể cho mình xin cái hình được không?
 
  • Like
Reactions: cool boy

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
mình sửa rồi
cảm ơn đã chỉ mình nha
có thể giải giúp mình không
bạn tự vẽ hình nha
Tứ giác APQC nội tiếp (APC = AQC, chứng minh không khó đâu) => CPQ = CAQ
Mà CAQ = CDE (cùng chắn cung DE)
=> CPQ = CDE => DE // PQ => DE / PQ = CE / CQ (1)
Mà CE = DE (tính chất 2 tiếp tuyến) => PQ = DQ (*)
Lại có, DE//BC (BCD = CDE, bạn cũng tự chứng minh nha) => DE/FC = EQ / CQ (2)
Từ (1) và (2) ta có:
CE/CQ + EQ/CQ = DE/PQ + DE/FC <=> DE/ PQ + DE/FC = 1 <=> 1/PQ + 1/FC = 1/DE (3)
Theo (*) và (3) ta có: 1/ CQ + 1/CF = 1/CE (dpcm)
 
  • Like
Reactions: cool boy
Top Bottom