Toán 9 Hình học

lien.monkey@gmail.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười một 2014
7
3
46
20
Hưng Yên
THCS Tân Lập
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình với nhé!
Bài 1: Cho nửa đường tròn (O;R) đường kính AB. Điểm M tùy ý trên nửa đường tròn. Gọi N và P lần lượt là điểm chính giữa cung AM và cung MB. AP cắt BN tại I. Gọi giao điểm của tia AN và BP là C; tia CI và AB là D.
a) Tính số đo góc NIP
b) CM tứ giác DOPN nội tiếp được
 

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
20
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
a) vì N là điểm chính giữa cung AM nên cung AN =cung NM => [tex]\widehat{AON}=\widehat{NOM}[/tex]
Vì P là điểm chính giữa cung MB nên cung MP= cung PB => [tex]\widehat{MOP}=\widehat{POB}[/tex]
ta có:[tex]\widehat{AON}+\widehat{NOM}+\widehat{MOP}+\widehat{POB}=\widehat{AOB}[/tex] [tex]<=> 2(\widehat{NOM}+\widehat{MOP})=180^{0} <=> \widehat{NOP}=90^{0}[/tex]
vì [tex]\widehat{NIP}[/tex] là góc có đỉnh nằm trong đường tròn nên [tex]\widehat{NIP}=\frac{1}{2}(sđ cung NP+sđ cung AB)=\frac{1}{2}(90^{0}+180^{0})=135^{0}[/tex]
 
Top Bottom