Toán 7 Hình học

nguyenhien82dh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2017
155
59
36
18
Phú Thọ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tia Ot là tia phân giác của góc xOy ( góc xOy nhọn )
Lấy điểm M [tex]M\epsilon Ot[/tex], vẽ MA vuông góc với Ox, MB vuông góc với Oy ([tex]A\epsilon Ox, B\epsilon Oy[/tex])
a, Chứng minh: MA=MB
b,Cho OA= 8cm, OM=10cm.Tính độ dài MA
c,Tia OM cắt AB tại I. Chứng minh: OM là đường trung trực của đoạn thẳng AB.
d,Tia AM cắt tia Oy tại K. Chứng minh: [tex]\widehat{AOK} = \widehat{BMK}[/tex]
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Tia Ot là tia phân giác của góc xOy ( góc xOy nhọn )
Lấy điểm M [tex]M\epsilon Ot[/tex], vẽ MA vuông góc với Ox, MB vuông góc với Oy ([tex]A\epsilon Ox, B\epsilon Oy[/tex])
a, Chứng minh: MA=MB
b,Cho OA= 8cm, OM=10cm.Tính độ dài MA
c,Tia OM cắt AB tại I. Chứng minh: OM là đường trung trực của đoạn thẳng AB.
d,Tia AM cắt tia Oy tại K. Chứng minh: [tex]\widehat{AOK} = \widehat{BMK}[/tex]
a, xét 2 tam giác vuông là OBM (vuông tại B) và tam giác OAM(vuông tại A) (gt)
OM : cạnh huyền chung
góc BOM = AOM (gt do M thuộc Ot tia phân giác xOy)
=> 2 tam giác trên bằng nhau (cạnh huyền góc nhọn) (1)
=> MA =MB
b, tam giác OMA vuông tại A
=>MA = [tex]\sqrt{OM^{2}-OA^{2}}=\sqrt{10^{2}-8^{2}}=6[/tex] cm (suy ra từ đl pytago ) (bạn có thể viết hệ thức pytago rồi suy từng bước hoặc suy thẳng như mình cũng được nha)
c, từ (1) => OB=OA => O thuộc đường trung trực của AB,mà M thuộc Ot => OM là đường trung trực của AB (câu này có nhiều cách c/m nhưng mình làm cách ngắn nhất,bạn có thể chứng minh tam giác bằng nhau để suy ra cũng được)'
d, ta có tam giác OAK vuông tại A (gt)
=> góc KOA + góc OKA = 90* (theo t/c tổng 3 góc tg) (2)
mà tam giác BKM vuông tại B (gt)
=>góc BMK+ góc BKM = 90* (3)
từ (2) và (3) => : [tex]\widehat{AOK} = \widehat{BMK}[/tex]
 

nguyenhien82dh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2017
155
59
36
18
Phú Thọ
Cảm ơn bạn nhiều.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Mình vẽ hình rùi nè
Tam giác.png ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom