Toán 10 hình học

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A có AB=4, AC=3, I là trung điểm BC, M là điểm thỏa [tex]\overrightarrow{AM}=m\overrightarrow{AB}[/tex]. Tìm m sao cho [tex]AI[/tex] vuông góc CM
Giúp mình với nha, chiều nay thi òi, mình làm mà không ra, ai hướng dẫn cách làm giúp mình với
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Người ta hỏi chứng minh vuông góc mà lại cho các dữ kiện vecto thì đương nhiên nghĩ đến 1 công cụ đắc lực: Tích vô hướng của 2 vecto = 0 thì 2 vecto vuông góc rồi
Vậy ta biến đổi AI và CM về 2 vecto AB,AC rồi cho tích vô hướng nó = 0 là ra m
Tại sao lại biến về AB,AC vì đơn giản 2 đường này vuông góc và có độ dài, sự vuông góc sẽ triệt tiêu 1 số tích vô hướng khi nhân phá ra=>giải nhanh
[tex]\overrightarrow{AI}=\frac{1}{2}(\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC})[/tex]
[tex]\overrightarrow{CM}=\overrightarrow{CA}+\overrightarrow{AM}=\overrightarrow{CA}+m\overrightarrow{AB}[/tex]
Rồi em nhân vào phá ra và cho tích vô hướng đó = 0 là sẽ giải được m
 
Top Bottom