Toán 9 Hình học

Huỳnh Xuan Meo

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
135
17
61
Sóc Trăng
THCS Phú Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O) bán kính R. Từ điểm A bên ngoài đường tròn, kẻ hai tiếp tuyến AB, AC với đường tròn (B,C là các tiếp điểm). Từ B, kẻ đường thẳng song song với AC cắt đường tròn tại D (D khác B). Nối AD cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai là K. Nối BK cắt AC tại I.
a) CM: tứ giác ABOC nội tiếp đường tròn.
b) CMR: IC2 = IK.IB
c) Cho [tex]\angle BAC= 60^{0}[/tex] chứng minh ba điểm A, O,D thẳng hàng.upload_2018-11-3_22-3-15.gif upload_2018-11-3_22-3-15.gif
 
  • Like
Reactions: giangha13062013

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho đường tròn (O) bán kính R. Từ điểm A bên ngoài đường tròn, kẻ hai tiếp tuyến AB, AC với đường tròn (B,C là các tiếp điểm). Từ B, kẻ đường thẳng song song với AC cắt đường tròn tại D (D khác B). Nối AD cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai là K. Nối BK cắt AC tại I.
a) CM: tứ giác ABOC nội tiếp đường tròn.
b) CMR: IC2 = IK.IB
c) Cho [tex]\angle BAC= 60^{0}[/tex] chứng minh ba điểm A, O,D thẳng hàng.View attachment 86943 View attachment 86944
upload_2018-11-4_8-6-35.png
______________________________________________________
a) Ez
b) [tex]\Delta ICK\sim \Delta IBC(g.g)(\widehat{ICK}=\widehat{IBC};\widehat{I}: chung)[/tex]
[tex]\Rightarrow ....[/tex]
c) [tex]\widehat{BAC}=60^{\circ}\Rightarrow \widehat{BAO}=30^{\circ}\Rightarrow \widehat{BOA}=60^{\circ}[/tex]
Ta có: [tex]\widehat{B_2}=\widehat{BAC}=60^{\circ}\Rightarrow \widehat{OBD}=30^{\circ}\Rightarrow \widehat{DOB}=120^{\circ}\Rightarrow \widehat{DOA}=180^0\Rightarrow A;O;D[/tex] thẳng hàng
 

Huỳnh Xuan Meo

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
135
17
61
Sóc Trăng
THCS Phú Lộc
View attachment 86966
______________________________________________________
a) Ez
b) [tex]\Delta ICK\sim \Delta IBC(g.g)(\widehat{ICK}=\widehat{IBC};\widehat{I}: chung)[/tex]
[tex]\Rightarrow ....[/tex]
c) [tex]\widehat{BAC}=60^{\circ}\Rightarrow \widehat{BAO}=30^{\circ}\Rightarrow \widehat{BOA}=60^{\circ}[/tex]
Ta có: [tex]\widehat{B_2}=\widehat{BAC}=60^{\circ}\Rightarrow \widehat{OBD}=30^{\circ}\Rightarrow \widehat{DOB}=120^{\circ}\Rightarrow \widehat{DOA}=180^0\Rightarrow A;O;D[/tex] thẳng hàng
Tại sao [tex]\widehat{B_2}=\widehat{BAC}[/tex] vậy ạ? Híc, bạn giải ngắn gọn quá mình hơi khó hiểu :(
 
Top Bottom